Hóa Bài tập về nồng độ (hóa 9)

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Trộn 10ml H2SO4 và 10ml HCl rồi chia ddthu được thành 2phần bằng nhau .
- Phần thứ nhất cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 6,99g kết tủa
- Phần thứ 2 cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 896ml khí (Đktc)
Xác định nồng độ của từng axit trước khi trộn
Bài 2 : Lấy 100ml hồn hợp HCl và HNO3 cho tác dụng với AgNO3 lấy vừa đủ . Sau PƯ thu được 4,305g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , nước lọc tác dụngvừa đủ với NaOH 2M
a) viết PTHH
b) xác định nồng độ mol của axit trong hỗn hợp ban đầu
_______Giúp mừn với cáccậu
_______Thân
_______Kamsa
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1 : Trộn 10ml H2SO4 và 10ml HCl rồi chia ddthu được thành 2phần bằng nhau .
- Phần thứ nhất cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 6,99g kết tủa
- Phần thứ 2 cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 896ml khí (Đktc)
Xác định nồng độ của từng axit trước khi trộn
*Phần 1:
$H_2SO_4 + BaCl_2 ---> BaSO_4 + 2HCl$
...x..........................................x
$n(BaSO_4) = 0.03 mol => x = 0.03$
*Phần 2 :
$H_2SO_4 + Na_2CO_3 ---> Na_2SO_4 + H_2O + CO_2$
...x.......................................................................................x
$2HCl + Na_2CO_3 ---> 2NaCl + H_2O + CO_2$
...y..................................................................................y
$n(CO_2) = 0.04 => x + y = 0.04$
mà $x = 0.03 => y = 0.01$
$C_{M(H_2SO_4)} = 2.0.03/0.01 = 6M$
$C_{M(HCl)} = 2.0.01/0.01 = 2M$
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1 : Trộn 10ml H2SO4 và 10ml HCl rồi chia ddthu được thành 2phần bằng nhau .
- Phần thứ nhất cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 6,99g kết tủa
- Phần thứ 2 cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 896ml khí (Đktc)
Xác định nồng độ của từng axit trước khi trộn
Bài 2 : Lấy 100ml hồn hợp HCl và HNO3 cho tác dụng với AgNO3 lấy vừa đủ . Sau PƯ thu được 4,305g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , nước lọc tác dụngvừa đủ với NaOH 2M
a) viết PTHH
b) xác định nồng độ mol của axit trong hỗn hợp ban đầu
_______Giúp mừn với cáccậu
_______Thân
_______Kamsa
Bài 2 :a)AgNO3 + HCl -> AgCl + HNO3 (1)
HNO3 + NaOH -> NaNO3 + H2O
b) số mol kết tủa AgCl=0,03=số mol HCl
CM HCl = 0,3
số mol NaOH =0,08= tổng số mol HNO3 đầu + pt (1)
=> số mol HNO3 đầu=0,08-0,03=0,05
CM HNO3= 0,5
Nguồn:Sưu tầm
 
Top Bottom