Bài tập về nồng độ dung dịch và dạng trộn 2 dung dịch các chất tan phản ứng với nhau

D

dothikhanhvi_cva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 10,8 g FeO t/d vừa đủ với 100g dung dịch axit clohidric
a. Tính khối lượng axít đã dùng, từ đó suy ra nồng độ % của dung dịch axit?
b. Tính nồng độ % của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
Bài 2: Cho 6,5 g kẽm phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch axit clohidric
a. Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc?
b. Tính nồng độ mol của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
c. Tính nồng độ mol dung dịch axit HCL đã dùng?
CẢM ƠN CÁC THẦY CÁC CÔ ĐÃ TRỢ GIÚP!!
 
S

suzuki.yoshida

Bài 1: Cho 10,8 g FeO t/d vừa đủ với 100g dung dịch axit clohidric
a. Tính khối lượng axít đã dùng, từ đó suy ra nồng độ % của dung dịch axit?
b. Tính nồng độ % của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
Bài 2: Cho 6,5 g kẽm phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch axit clohidric
a. Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc?
b. Tính nồng độ mol của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
c. Tính nồng độ mol dung dịch axit HCL đã dùng?
CẢM ƠN CÁC THẦY CÁC CÔ ĐÃ TRỢ GIÚP!!
FeO + 2HCl -------> FeCl2 + H2O
a, nFeO = 10.8/72 = 0.15 (mol)
theo PTHH nHCl = 2 nFeO = 0.3(mol)
\Rightarrow mHCl = 0.3 . 36.5 = 10.95 (g)
C% HCl = 10.95/ 100 . 100% = 10.95%
b, theo PTHH nFeCl2 = nFeO = 0.15 (mol)
\Rightarrow mFeCl2 = 0.15.( 56 + 35.5 x2) = 19.05 (g)
m dd muối = 10.8 +100 = 110.8 (g)
C% = 19.05/110.8 x100% = 17.2%
bài 2
Zn +2 HCl -----------> ZnCl2 + H2

a, nZn = 6.5/65 = 0.1 (mol)
theo PTHH nH2 = n Zn = 0.1 (mol)
V H2 = 0.1 x22.4 = 2.24(l)
b, theo PTHH n ZnCl2 = n Zn = 0.1 (mol)
Vdd muối = V dd HCl = 100 ml = 0.1l
CM ZnCl2 = 0.1/0.1 = 1 (M)
c, theo PTHH n HCl = 2 nZn = 0.2 (mol)
CM HCl = 0.2 / 0.1 = 2 (M)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

ntmthu.10a1.pct@gmail.com

Câu trả lời đây, chưa biết đúng hay sai đâu,có sai thì sửa giúp nha!

:):p
Bài 1[/B]: Cho 10,8 g FeO t/d vừa đủ với 100g dung dịch axit clohidric
a. Tính khối lượng axít đã dùng, từ đó suy ra nồng độ % của dung dịch axit?
b. Tính nồng độ % của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
Giải:
a) nFeo=10,8/72=0,15
Phương trình hóa học:FeO + 2HCl----->FeCl2+H2O
Theo Phương trình: 1mol 2 mol 1mol
Theo đề bài: 0,15mol 0,3mol 0,15mol
\Rightarrowmhcl=0,3*36,5=10,95g
\Rightarrow C%HCl=mHCl/mDung dich=10,95/100*100=10,95%
b)Từ câu a\Rightarrow mFeCl2=0,15*127=19,05
mdung dich=10,8+100=110,8g
\RightarrowC%FeCl2=19,05/110,8*100=17,19%
Bài 2: Cho 6,5 g kẽm phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch axit clohidric
a. Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc?
b. Tính nồng độ mol của dung dịch muối thu được sau phản ứng?
c. Tính nồng độ mol dung dịch axit HCL đã dùng?
Giải:
a)nZn=6,5/65=0,1mol
Phương trình hóa học:Zn + 2HCl------>ZnCl2+ H2
Theo phương trình: 1mol 2mol 1mol 1mol
Theo đề bài: 0,1mol 0,2mol 0,1mol 0,1mol
\Rightarrow VH2=0,1*22,4=2,24l
b)Vdung dịch = Vdung dịch HCl=100ml=0,1l
Từ câu a\Rightarrow nZnCl2=0,1mol
\Rightarrow CM=0,1/0,1=1M
c) Từ câu a\Rightarrow nHCl=0,2mol
\Rightarrow CM= 0,2/0,1=2M
 
Top Bottom