bài tập về nitơ

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
23
Quảng Nam

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
help me>>> pls^^
cho 18,4g hh Fe và Cu tác dụng với HNO3 dư thu đc 6,72l hh NO và NO2(đkc) có tỉ khối so với H2=53/3. tính % khối lượng mỗi kim loại, khối lượng muối và n HNO3 phản ứng.
Gọi n NO = x, nNO2 = y
dhh/H2=53/3=> M tb=35.33
Lập tỉ lệ ta tính đc x/y=3÷1
Gọi nFe=a nCu=b
=> 56a+64b=18.4(*)
Các nguyên tố thay đổi số oxi hóa
Fe 0 ----> Fe3+ +3e
a________________3a
Cu 0-----> Cu2+ +2e
b_________________2b
N5+ +3e ----> N2+
3z______9z
N5+ +1e---> N4+
z______z
3z+z=6.72÷22.4=0.3=>z=0.075
Vì e nhường = e nhận
=> 3a + 2b=0.075×9+0.075=0.75(**)
Giải hệ (*) và(**) ta có
a=0.14
b=0.165
Đến đây thì dễ rồi bạn tự tính nhé
 

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
23
Quảng Nam
Gọi n NO = x, nNO2 = y
dhh/H2=53/3=> M tb=35.33
Lập tỉ lệ ta tính đc x/y=3÷1
Gọi nFe=a nCu=b
=> 56a+64b=18.4(*)
Các nguyên tố thay đổi số oxi hóa
Fe 0 ----> Fe3+ +3e
a________________3a
Cu 0-----> Cu2+ +2e
b_________________2b
N5+ +3e ----> N2+
3z______9z
N5+ +1e---> N4+
z______z
3z+z=6.72÷22.4=0.3=>z=0.075
Vì e nhường = e nhận
=> 3a + 2b=0.075×9+0.075=0.75(**)
Giải hệ (*) và(**) ta có
a=0.14
b=0.165
Đến đây thì dễ rồi bạn tự tính nhé
sao mình lập tỉ lệ lại ra x/y=1/2 nhỉ??????
với cả 9z ấy??? mình
ko hiểu@@@@@
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
sao mình lập tỉ lệ lại ra x/y=1/2 nhỉ??????
với cả 9z ấy??? mình
ko hiểu@@@@@
9z là vì tỉ lệ ấy
n NO÷nNO2= 3÷1
Nên nNO là 3z thì n NO2 là z còn cái 9z thì bạn tính theo pt thôi
Phần đầu mk gọi x y để tính tỉ lệ cho dễ còn sau này khi đã bt tỉ lệ thì tính thẳng z luôn bạn nhé
 

Attachments

  • 1508406846377652358148.jpg
    1508406846377652358148.jpg
    809.9 KB · Đọc: 24

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
help me>>> pls^^
cho 18,4g hh Fe và Cu tác dụng với HNO3 dư thu đc 6,72l hh NO và NO2(đkc) có tỉ khối so với H2=53/3. tính % khối lượng mỗi kim loại, khối lượng muối và n HNO3 phản ứng.
-----------------
Mk làm theo sơ đồ khối lại ra tỉ lệ mol NO:NO2 = 2:1 ,, mn coi thử nha^^
 

Attachments

  • 20171019_214825.jpg
    20171019_214825.jpg
    1.4 MB · Đọc: 35
  • Like
Reactions: Comic Angel
Top Bottom