Hóa 9 Bài tập về nito và hợp chất của nito

nguyenduongtuan@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2019
62
65
46
Hà Nam
THCS Nguyễn Hữu Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Sau khi nung 9,056 gam hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và Pb(NO3)2 thu được 1,456 lít hỗn hợp gồm 2 khí và chất rắn A.A phản ứng vừa đủ với 64ml dd H2SO4 0,5M tạo thành 4,48 gam kết tủa
a) Tính hiệu suất của mỗi phản ứng nhiệt phân.
b) Tính % về khối lượng mỗi chất trong chất rắn A
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Bài 1: Sau khi nung 9,056 gam hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và Pb(NO3)2 thu được 1,456 lít hỗn hợp gồm 2 khí và chất rắn A.A phản ứng vừa đủ với 64ml dd H2SO4 0,5M tạo thành 4,48 gam kết tủa
a) Tính hiệu suất của mỗi phản ứng nhiệt phân.
b) Tính % về khối lượng mỗi chất trong chất rắn A
Cu(NO3)2—>CuO+2NO2+1/2O2 (1)
x------------------x------2x-------x/2
Pb(NO3)2—->PbO+2NO2+1/2O2 (2)
y------------------y--------2y-------y/2
PbO+H2SO4—->PbSO4 +H2O (3)
y----------y----------y
CuO+H2SO4—-> CuSO4 +H2O (4)
x--------------x--------x
m kết tủa =m PbSO4=4,48
=>nPbSO4=0,015 =nPbO = y
nH2SO4=0,032=x+y (5)
nhưng theo pư 1 và 2 ta thấy
n(khí)=5/2(x+y)=>x+y=0,025 (6)
Từ 5 6 => axit dư
vậy n axit pư =x+y=0,025
=>x=0,025-y —> x=0,01mol
=>nCuO=x=0,01mol
=>%CuO=0,01.80/ (0.01.80 + 0.015.223) x 100 =19.3%
=>%PbO=80.7%
Theo các ptpư nhiệt phân ta có
nPb(NO3)2 bị thủy phân=x=0,015
nCu(NO3)2 bị thủy phân là y=0,01mol
=> tổng m hh muối bị thủy phân là
x.331+y.188=0,015.331+0,01.188= 6.845g
=> hiệu xuất pư là
H% = 6.845/9,056 x 100 = 75.58%
Bạn tham khải nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cu(NO3)2—>CuO+2NO2+1/2O2 (1)
x------------------x------2x-------x/2
Pb(NO3)2—->PbO+2NO2+1/2O2 (2)
y------------------y--------2y-------y/2
PbO+H2SO4—->PbSO4 +H2O (3)
y----------y----------y
CuO+H2SO4—-> CuSO4 +H2O (4)
x--------------x--------x
m kết tủa =m PbSO4=4,48
=>nPbSO4=0,015 =nPbO = y
nH2SO4=0,032=x+y (5)
nhưng theo pư 1 và 2 ta thấy
n(khí)=5/2(x+y)=>x+y=0,025 (6)
Từ 5 6 => axit dư
vậy n axit pư =x+y=0,025

=>x=0,025-y —> x=0,01mol
=>nCuO=x=0,01mol
=>%CuO=0,01.80/ (0.01.80 + 0.015.223) x 100 =19.3%
=>%PbO=80.7%
Theo các ptpư nhiệt phân ta có
nPb(NO3)2 bị thủy phân=x=0,015
nCu(NO3)2 bị thủy phân là y=0,01mol
=> tổng m hh muối bị thủy phân là
x.331+y.188=0,015.331+0,01.188= 6.845g
=> hiệu xuất pư là
H% = 6.845/9,056 x 100 = 75.58%
Bạn tham khải nhé

Sai từ hh A + H2SO4

Đề bài cho A phản ứng đủ với H2SO4, nên => H2SO4 dư là sai
Thiếu phản ứng Pb(NO3)2 dư + H2SO4
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1: Sau khi nung 9,056 gam hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và Pb(NO3)2 thu được 1,456 lít hỗn hợp gồm 2 khí và chất rắn A.A phản ứng vừa đủ với 64ml dd H2SO4 0,5M tạo thành 4,48 gam kết tủa
a) Tính hiệu suất của mỗi phản ứng nhiệt phân.
b) Tính % về khối lượng mỗi chất trong chất rắn A
Mình thấy đề số rất lẻ =))
Cu(NO3)2—>CuO+2NO2+1/2O2 (1)
Pb(NO3)2—->PbO+2NO2+1/2O2 (2)

nPb(NO3)2=nPbSO4-->nCu(NO3)2 --->nhhA với H=100%
H=nA/nA<100%>= ....
P/s:
+không nên dùng cái nH+ do sau khi pư với Pb(NO3)2 tạo HNO3 nênkhông -->nCuO
+với số liệu trên thì mình tính ra H=70,4%
 
Top Bottom