Bài tập về nito hay.

T

thuyhuong25111995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ các cao thủ giải giúp mình vs!

1) Thêm từ từ Mg kim loại vào 100ml dd A chứa HCl 1M và HNO3 0,5M cho tới khi khí ngừng thoát ra thu được dd B chỉ chứa các muối của Mg và thoát ra 0,963l hỗn hợp khí D(đktc) gồm 3 khí không màu cân nặng 0,772g. Trộn D với 1lit 0xi, sau khi puw xảy ra hoàn toàn cho khí còn lại qua dd NA0H dư thì thấy 1,179 lit hỗn hợp khí thoát ra khỏi dd NA0H. Xác định tên và số mol các khí trong D biết trong D có 2 khí có % thể tích = nhau (đktc) và không có NH4N03.

2) Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Zn, FeC03, Ag = dd HN03 loãng thu được hỗn hợp khí A không màu và dd B. Hỗn hợp A gồm 2 chất khí có DA/H2= 19,2. Dd B tác dụng vs NA0H dư thu được kết tủa C. Nung C trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,64g chất rắn. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu bít trong hỗn hợp ban đầu Zn, FeC03 có khối lượng = nhau và mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu chỉ khử N03- đến 1 chất duy nhất và puw không tạo NH4N03.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Zn, FeC03, Ag = dd HN03 loãng thu được hỗn hợp khí A không màu và dd B. Hỗn hợp A gồm 2 chất khí có DA/H2= 19,2. Dd B tác dụng vs NA0H dư thu được kết tủa C. Nung C trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,64g chất rắn. Tính khối lượng mỗi chất ban đầu bít trong hỗn hợp ban đầu Zn, FeC03 có khối lượng = nhau và mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu chỉ khử N03- đến 1 chất duy nhất và puw không tạo NH4N03.

Ag chỉ khử NO3- cho sản phẩn NO --> 2 khí là CO2 và NO tỉ lệ NO/CO2 = 2/3

AgOH tạo thành ko bền phân hủy thành Ag2O nhiệt phân tạo thành Ag

Chất rắn là Fe2O3 và Ag

Đặt x,y lần lượt là khối lượng Zn, Ag

Ta có:

nFe2O3 = x/2.116 mol

[TEX]nNO = \frac{2x/65 + x/116+ y/108}{3}[/TEX]

[TEX]nCO_2 = nFeCO_3 = x/116[/TEX]

[TEX]\left{ \frac{160x}{2.116} + y = 5,64 \\ 2x/116 = 2x/65 + x/116+ y/108[/TEX]

--> Ko thỏa

Đề bài kêu ko ra NH4NO3, giả sử ra NH4NO3

Có hệ

[TEX]\left{160x/2.116+y= 5,64 \\ x/116 = y/108[/TEX]

--> x = 3,48 g, y = 3,24 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom