Hóa 9 Bài tập về Nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm [imath]NaOH[/imath] vào dung dịch chứa [imath]0,01 mol HCl[/imath] và [imath]0,01 mol AlCl_3[/imath]. Lượng kết tủa thu được lớn nhất và nhỏ nhất ứng với số mol [imath]NaOH[/imath] lần lượt là :
Bài làm :
Theo đề bài ; [imath]n_{NaOH} = n_{HCl} = 0,01 mol[/imath]
[imath]3NaOH +AlCl_3 \to NaCl +Al{OH}_3[/imath]
Do kết tủa lớn nhất khi [imath]NaOH[/imath] hết [imath]\to n_{NaOH} = n_{AlCl_3} =0,03 mol[/imath]
[imath]\to \Sigma n_(NaOH) = 0,03 +0,01 = 0,04 mol[/imath]
Do kết tủa nhỏ nhất khi [imath]NaOH[/imath] dư [imath]\to n_{NaOH} \ge 0,04 mol[/imath]
[imath]NaOH +Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O[/imath]
Mà [imath]n_{NaOH} = n_{Al{OH}_3} = 0,01 \to \Sigma n_{NaOH} \ge 0,05mol[/imath]
Mn xem em giải đúng chx ạ. E cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Thêm [imath]NaOH[/imath] vào dung dịch chứa [imath]0,01 mol HCl[/imath] và [imath]0,01 mol AlCl_3[/imath]. Lượng kết tủa thu được lớn nhất và nhỏ nhất ứng với số mol [imath]NaOH[/imath] lần lượt là :
Bài làm :
Theo đề bài ; [imath]n_{NaOH} = n_{HCl} = 0,01 mol[/imath]
[imath]3NaOH +AlCl_3 \to NaCl +Al{OH}_3[/imath]
Do kết tủa lớn nhất khi [imath]NaOH[/imath] hết [imath]\to n_{NaOH} = n_{AlCl_3} =0,03 mol[/imath]
[imath]\to \Sigma n_(NaOH) = 0,03 +0,01 = 0,04 mol[/imath]
Do kết tủa nhỏ nhất khi [imath]NaOH[/imath] dư [imath]\to n_{NaOH} \ge 0,04 mol[/imath]
[imath]NaOH +Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O[/imath]
Mà [imath]n_{NaOH} = n_{Al{OH}_3} = 0,01 \to \Sigma n_{NaOH} \ge 0,05mol[/imath]
Mn xem em giải đúng chx ạ. E cảm ơn ạ
Only Normal
Sai, do thiếu phản ứng của NaOH + HCl
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Thêm [imath]NaOH[/imath] vào dung dịch chứa [imath]0,01 mol HCl[/imath] và [imath]0,01 mol AlCl_3[/imath]. Lượng kết tủa thu được lớn nhất và nhỏ nhất ứng với số mol [imath]NaOH[/imath] lần lượt là :
Bài làm :
Theo đề bài ; [imath]n_{NaOH} = n_{HCl} = 0,01 mol[/imath]
[imath]3NaOH +AlCl_3 \to NaCl +Al{OH}_3[/imath]
Do kết tủa lớn nhất khi [imath]NaOH[/imath] hết [imath]\to n_{NaOH} = n_{AlCl_3} =0,03 mol[/imath]
[imath]\to \Sigma n_(NaOH) = 0,03 +0,01 = 0,04 mol[/imath]
Do kết tủa nhỏ nhất khi [imath]NaOH[/imath] dư [imath]\to n_{NaOH} \ge 0,04 mol[/imath]
[imath]NaOH +Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O[/imath]
Mà [imath]n_{NaOH} = n_{Al{OH}_3} = 0,01 \to \Sigma n_{NaOH} \ge 0,05mol[/imath]
Mn xem em giải đúng chx ạ. E cảm ơn
Only NormalHướng giải đúng rồi em nhé. Nhớ cân bằng phương trình và để ý một vài chỗ nhỏ như: dòng 3 là [imath]n_{NaOH} = 3n_{AlCl_3}[/imath] nữa là ok nha.
__________________________________
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé
Em tham khảo thêm tại đây
 
Top Bottom