Hóa 9 Bài tập về Nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 150ml dung dịch NaOH 2M vào 1 cốc đựng 100ml AlCL3 nồng độ x mol /l . Sau khi p/ứ hoàn toàn thấy trong cốc có 0,1 mol chất kết tủa. Thêm tiếp 100ml dung dịch NaOH 2M vào cốc , sau khi pứ hoàn toàn thấy có trong cốc 0,14 mol chất kết tủa. Tính x
E cảm ơn ạ.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
TH 1: 0,3 mol NaOH + 0,1x mol AlCl3 cho 0,1 mol kết tủa Al(OH)3
TH 2: thêm 0,2 mol NaOH cho kết tủa tăng thêm 0,14 - 0,1 = 0,04
=> TH 1: chưa hóa tan kết tủa, và AlCl3 còn dư
Và TH 2: có hòa tan a mol kết tủa
AlCl3 + 3 NaOH -> Al(OH)3 + 3 NaCl
0,1x----------0,3x---------0,1x
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + H2O
a-----------------a
Tổng mol NaOH: 0,3x + a = 0,3 + 0,2 = 0,5
Mol kết tủa= 0,1x - a = 0,14
=> x = 1,6 và a = 0,02
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
TH 1: 0,3 mol NaOH + 0,1x mol AlCl3 cho 0,1 mol kết tủa Al(OH)3
TH 2: thêm 0,2 mol NaOH cho kết tủa tăng thêm 0,14 - 0,1 = 0,04
=> TH 1: chưa hóa tan kết tủa, và AlCl3 còn dư
Và TH 2: có hòa tan a mol kết tủa
AlCl3 + 3 NaOH -> Al(OH)3 + 3 NaCl
0,1x----------0,3x---------0,1x
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + H2O
a-----------------a
Tổng mol NaOH: 0,3x + a = 0,3 + 0,2 = 0,5
Mol kết tủa= 0,1x - a = 0,14
=> x = 1,6 và a = 0,02
ltv51Cho mình hỏi chút nhé, từ 0,14 mol kết tủa sao mình có thể => bị tan 1 phần liền nhỉ lỡ có thể là TH [imath]AlCl_3[/imath] phản ứng vừa đủ cho lượng kết tủa max thì sao ha? Mình cảm ơn
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Cho mình hỏi chút nhé, từ 0,14 mol kết tủa sao mình có thể => bị tan 1 phần liền nhỉ lỡ có thể là TH [imath]AlCl_3[/imath] phản ứng vừa đủ cho lượng kết tủa max thì sao ha? Mình cảm ơn
thuyduongne113Với 0,2 mol NaOH thêm vào => mol Al(OH)3 thu được tăng thêm 0,2/3 = 0,067 nhưng thực tế chỉ tăng 0,04 mol => kết tủa hoà tan 1 phần
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mọi người tham khảo chút cách làm của mình về dạng bài này nhé :
Xét TN2 : [imath]n_(NaOH) = 0,15 .2 +0,1.2 = 0,5[/imath] (mol)
TH1 : Với [imath]n_(NaOH) = 0,5[/imath] đã đạt đến kết tủa cực đại :
[imath]3NaOH + AlCl_3 \to Al(OH)_3 +3NaCl[/imath]
Suy ra ; [imath]n_(NaOH) = n_(Al(OH)_3) . 3 = 0,42 \ne 0,5 \to[/imath] Vô lý
TH2 : Với [imath]n_(NaOH) = 0,5 (mol)[/imath] làm kết tủa cực đại hòa tan đi 1 phần
[imath]3NaOH + AlCl_3 \to Al(OH)_3 +3NaCl \quad (1)[/imath]
[imath]NaOH + Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O \quad (2)[/imath]
[imath](1) : n_(AlCl)_3 = 0,1x \to \begin{cases} n_(NaOH) = 0,3x \\ n_(Al(OH)_3) = 0,1x \end{cases}[/imath]
[imath](2) : \begin{cases} n_(NaOH) = 0,5 -0,3x \\ n_(Al(OH)_3) = 0,5 -0,3x \end{cases}[/imath]
Ta có : [imath]0,14 = 0,1x -(0,5-0,3x) \to x = 0,16 (M)[/imath]
 
Top Bottom