Hóa 12 Bài tập về nhôm

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Vì nHCl pư = nAl(OH)3 =) trong Y chỉ có Ba(AlO2)2 và HCl hết, Ba(AlO2)2 dư
Gọi x là số mol AlO2 - dư
=> số mol AlO2- trong Y = x + 0.1
=> Số mol Ba 2+ trong Y = (x+0.1)/2 = 0.5x + 0.05
=> Số mol Al trong X là x + 0.1 mol
Số mol Ba trong X là 0.5x + 0.05
Gọi y là số mol O trong X
bảo toàn e
=> (x+0.1)*3 + (0.5x + 0.05)*2 - 2y = 0.1*2
=> 4x - 2y = -0.2 (1)
27(x+0.1) + 137(0.5x + 0.05) + 16y = 23.9
=> 95.5x + 16y = 14.35 (2)
giải 1,2 => x = 0.1; y = 0.3
=> trong Y có nBa(AlO2)2 = nBa = (0.5x + 0.05) mol = 0.1 mol
Ba(AlO2)2 + H2SO4 + 2H2O = BaSO4 + 2Al(OH)3
0.1 ------------- 0.1 ----------------- 0.1 ---------0.2
2Al(OH)3 + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 6H2O
2/15 ------------ 0.2 (hết)
=> m = 0.1*233 + (0.2-2/15)*78 = 28.5g => A
anh chị ơi, xem giùm em với ạ !! @Hồng Nhật @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31


Qui X gồm: a, b, c mol Ba, Al và O => 137a + 27b + 16c = 23,9 (1)
Mol H2 = 0,1
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 2c + 2*0,1 (2)
Dd Y có: Ba(AlO2)2 và Ba(OH)2 dư
Dd Y + HCl -> kết tủa Al(OH)3 với mol HCl = mol Al(OH)3 = 0,1 => dd Y không có Ba(OH)2 dư => dd Y chỉ có Ba(AlO2)2 a mol => mol Al = 2 mol Ba: b = 2a (3)
(1) (2) (3) => a = 0,1 , b = 0,2 và c = 0,3
Từ 0,3 mol H2SO4 => mol H+ = 0,6 và mol SO42- = 0,3
Ba(AlO2)2 0,1 mol => mol AlO2- 0,2 mol và Ba2+ = 0,1 < 0,3
=> mol kết tủa BaSO4 = 0,1
AlO2- + H+ + H2O --> Al(OH)3
0,2------0,2--------------------0,2
Al(OH)3 + 3 H+ ---> Al3+ + 3 H2O
0,4/3---------0,4
=> mol Al(OH3)3 còn lại = 0,2 - 0,4/3 = 0,2/3
m kết tủa = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233*0,1 + 78*0,2/3 = 28,5 => câu A
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom