Hóa Bài tập về Nhôm

thanhthuy2k

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2016
58
20
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 12,15 g Al bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 103,95
B. 106,65
C. 45,63
D. 95,85
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được 5,376 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm N2, N2O có tỉ khối so với H2 là 18 và dung dịch chứa 8m gam muối. Giá trị của m là:
A. 17,28
B. 21,60
C. 19,44
D. 18,90
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 12,15 g Al bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 103,95
B. 106,65
C. 45,63
D. 95,85


mol Al = 0,45 ==> mol e nhường 3*0,45 = 1,35
Gọi a, b là mol N2 và N2O ==> a + b = 0,06 và 28a + 44 b = 2*18*0,06 ===> a = b = 0,03
===> mol e nhận = 10a + 8b = 0,54 < 1.35 ==> có muối NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e: 10a + 8b + 8x = 1,35 ==> x = 0,1025
khối lượng muối = mAl(NO3)3 0,45 mol + mNH4NO3 0,1025 mol = 103,95 ===> câu A

Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được 5,376 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm N2, N2O có tỉ khối so với H2 là 18 và dung dịch chứa 8m gam muối. Giá trị của m là:
A. 17,28
B. 21,60
C. 19,44
D. 18,90


Tính được mol N2 = mol N2O = 0,12
1 mol Al cho 1 mol Al(NO3)3 có khối lượng tăng = 213/27 = 7,8 < 8 ==> có NH4NO3 x mol
Gọi a là mol Al ==> m = 27a
Bảo toàn mol e: 3a = 10*0,12 + 8*0,12 + 8x = 2,16 + 8x ===> 3a - 8x = 2,16
Khối lượng muối = 213a + 80x = 8*27a ===> 3a = 80x
==> x = 0,3 và a = 0,8 ===> m = 21,6 ==> câu B
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 12,15 g Al bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 103,95
B. 106,65
C. 45,63
D. 95,85
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được 5,376 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm N2, N2O có tỉ khối so với H2 là 18 và dung dịch chứa 8m gam muối. Giá trị của m là:
A. 17,28
B. 21,60
C. 19,44
D. 18,90
Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 12,15 g Al bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 103,95
B. 106,65
C. 45,63
D. 95,85
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng, thu được 5,376 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm N2, N2O có tỉ khối so với H2 là 18 và dung dịch chứa 8m gam muối. Giá trị của m là:
A. 17,28
B. 21,60
C. 19,44
D. 18,90
: Gọi số mol Al là x, ta có 27x=m => 8m=216, mà nếu muối thu được chỉ có Al(NO3)3 thì klg muối là : 213x <216x => có NH4NO3 tạo thành, => mNH4NO3=3x, xử lý dữ liệu khí xong dùng bảo toàn (e) tính ra nAl, => m=21,6gam. Đáp án B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 12,15 g Al bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 103,95
B. 106,65
C. 45,63
D. 95,85

Đáp án B chỉ đúng khi mAl = 12,42, trong khi đề cho 12,15
 
Top Bottom