bài tập về nhôm

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:cho m(g) hh X gồm Ba và Al (trong đó Al chiếm 37,156% về khối lượng) tác dụng với H2O dư thu được V lít H2 (đktc).Nếu cho m(g) hh X trên tác dụng với dd NaOH dư thu được 12,32 lít H2 (đktc).Xác định m và V.
Câu 2:chia m(g) hh X gồm Na,Al,Fe thành 3 phần = nhau. Phần 1 cho tác dụng với H2O dư thu được V lít khí. Phần 2 cho tác dụng với NaOH dư thu được 7V/4 lít khí. Phần 3 cho tác dụng với HCl dư thu được 9V/4 lít khí (cùng đk).Thành phần % theo khối lượng của Na trong X=?
Câu 3:1 hh X gồm Na,Al,Fe (tỉ lệ mol giữa Na và Al=5:4) tác dụng với H2O dư thu được V lít khí,dd Y và chất rắn Z.Cho Z tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 0,25V lít khí (các thể tích khí đo ở cùng đk).Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hh X=?
Câu 4:hh X gồm Na và Ba.Cho m(g) X tác dụng với H2O dư thu được 1,344 lít khí,dd Y và phần không tan Z.Cho 2m (g) X tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí( các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn ,các thể tích khí đo ở cùng đktc).Khối lượng từng KL trong m(g) X=?
 
I

inujasa

Câu 1:cho m(g) hh X gồm Ba và Al (trong đó Al chiếm 37,156% về khối lượng) tác dụng với H2O dư thu được V lít H2 (đktc).Nếu cho m(g) hh X trên tác dụng với dd NaOH dư thu được 12,32 lít H2 (đktc).Xác định m và V.
[TEX] \frac{n_{Al}}{n_{Ba}}=\frac{37,156/27}{62,844/137}=3[/TEX]
xét tn2: Ba--->H2; Al--->3/2H2
3x=y; x+3/2y=0,55
=> x=0,1 mol; y=0,3 mol
m=0,1.137+0,3.27=21,8 (g)
xét tn1:
Ba---> Ba(OH)2 + H2
0,1........0,1.........0,1
Al + OH- ---> AlO2- + 3/2H2
0,2<-0,2--------------->0,3
V=0,4.22,4=8,96
Câu 2:chia m(g) hh X gồm Na,Al,Fe thành 3 phần = nhau. Phần 1 cho tác dụng với H2O dư thu được V lít khí. Phần 2 cho tác dụng với NaOH dư thu được 7V/4 lít khí. Phần 3 cho tác dụng với HCl dư thu được 9V/4 lít khí (cùng đk).Thành phần % theo khối lượng của Na trong X=?
Nhận xét: TN1 Na hết, Al còn dư; TN2 Al lẫn Na đều hết; TN3 cả 3 chất đều hết
Đặt nNa=x; nAl=y; nFe=z, chọn V=22,4
TN1: Tính theo Na=>1/2x+3/2x=1=>x=0,5
TN2: Tính theo Na và Al=>1/2x+3/2y=1,75=>y=1
TN3: BTE: x+3y+2z=2.2,25 => x=0,5
%Na=0,5.23.100/66,5=17,3%
Câu 3:1 hh X gồm Na,Al,Fe (tỉ lệ mol giữa Na và Al=5:4) tác dụng với H2O dư thu được V lít khí,dd Y và chất rắn Z.Cho Z tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 0,25V lít khí (các thể tích khí đo ở cùng đk).Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hh X=?
Chọn nNa=5=>nAl=4=> sau phản ứng với nước chỉ còn Fe
n_khí = nH2 = 5/2+4.2/3 = 31/6 mol=>nFe = 0,25.31/6=31/24 mol
%Fe = (31/24).56.100/(886/3) = 24,5%
Câu 4:hh X gồm Na và Ba.Cho m(g) X tác dụng với H2O dư thu được 1,344 lít khí,dd Y và phần không tan Z.Cho 2m (g) X tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí( các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn ,các thể tích khí đo ở cùng đktc).Khối lượng từng KL trong m(g) X=?
Sao lại có phần không tan Z đc, chắc bạn viết nhầm Ba với Al, mình giải theo Al:
TN2: nếu cho m g X tác dụng với Ba(OH)2 thì sẽ tạo ra 10,416 lit khí hay 0,465 mol khí
Tương tự mấy bài trên thì ở TN1 Al dư, Na hết
(1/2+3/2).nNa = 0,06 mol =>nNa = 0,03 mol
Ở TN2: 1/2nNa + 3/2nAl = 0,465 => nAl = 0,3
Vậy mNa = 0,03.23 = 0,69
mAl = 0,3.27 = 8,1
 
Top Bottom