bài tập về nhôm

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:hh X gồm Na và Al. Cho m(g) X vào 1 lượng H2O dư thoát ra 0,2 mol khí.Nếu cũng cho m(g) hh X hoà tan vào NaOH vừa đủ thu được 0,275mol khí và dd Y.Cho V lít dd HCl 1M vào Y thu được 3,12g kết tủa và dd Z.Cho dd NH3 dư vào Z lại thu được kết tủa.V=?
Câu 2:cho hh X gồm K,Al nặng 10,5g.Hoà tan hoàn toàn X trong H2O thu được dd Y.Thêm từ từ dd HCl 1M vào Y nhận thấy khi thêm được 100ml thì bắt đầu có kết tủa,và khi tiếp được V ml thì thu được 3,9g kết tủa trắng keo.Giá trị của V và phần trăm khối lượng K trong X=?
Câu 3:cho m(g) hh A gồm Ba và Al tác dụng với H2O dư thu được 1,344 lít khí,dd B và phần không tan .Cho 2m (g) A tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí.Cho 50ml dd HCl vào B,phản ứng xong thu được 0,78g kết tủa.Nồng độ mol/lit của HCl=?
Câu 4:cho m(g) hh X gồm Al,K,Mg.Chia X thành 3 phần = nhau.Phần 1 hoà tan vào H2O dư thu được V1 lít H2.Phần 2 hoà tan vào dd NaOH thu được V2 lít H2.Phần 3 cho tác dụng với HCl dư thu được V3 lít H2 (các khí đo ở cùng điều kiện).So sánh thể tích các khí thoát ra trong các thí nghiệm trên
 
B

bont

Câu 1:hh X gồm Na và Al. Cho m(g) X vào 1 lượng H2O dư thoát ra 0,2 mol khí.Nếu cũng cho m(g) hh X hoà tan vào NaOH vừa đủ thu được 0,275mol khí và dd Y.Cho V lít dd HCl 1M vào Y thu được 3,12g kết tủa và dd Z.Cho dd NH3 dư vào Z lại thu được kết tủa.V=?

bạn tự viết pt pư
gọi x mol Na y mol Al ta có Na pư với nước tạo x/2 H2 --> NaOH pư với Al tạo 3x/2 H2
==> x=0.1
ở th pư với NaOH xẽ pứ hết Al nên tìm đk Al y= 0.1+0.075*2/3=0.15
V(HCl) pứ với Y(NaAlO2) pứ tạo Al(OH)3 và AlCl3 vì Z có kt với NH3
thay vào pt kết tủa hết NaAlO2 sau đó lại tan 0.11 mol bạn tự tính nốt nhé!L-)

Câu 2:cho hh X gồm K,Al nặng 10,5g.Hoà tan hoàn toàn X trong H2O thu được dd Y.Thêm từ từ dd HCl 1M vào Y nhận thấy khi thêm được 100ml thì bắt đầu có kết tủa,và khi tiếp được V ml thì thu được 3,9g kết tủa trắng keo.Giá trị của V và phần trăm khối lượng K trong X=?

bài này tương tự Y pư với 0.1 H+ bắt đầu có kết tủa ==> nKOH dư =0.1==> nAl=0.1 nK=0.2
Dữ kiện tiếp theo thì xét 2 th n(kt)=V và kt hết NaAlO2 lại tan 0.05 mol
 
Top Bottom