bài tập về nhôm

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

dd X có 0.05 mol Ba(OH)2 và 0.04 mol Ba[Al(OH)4]2. Cho dd Y 0.03 mol H2SO4 và a mol HCL từ từ vào dd X.
n OH- = 0,1 mol; n Al(OH)4 - = 0,08 mol; n H+ = (0,06+ a) mol.
H+ + OH- => H2O
0,1 <-- 0,1
Al(OH)4 - + H+ => Al(OH)3 + H2O.
0,08 ------> 0,08 ---> 0,08
Al(OH)3 + 3 H+ => Al3+ + 3 H2O.
x ----------> 3x
n BaSO4 = n (SO4)2- = 0,03 mol \Rightarrow m BaSO4 = 6,99 g.
Tổng khối lượng kết tủa = 9,33 g => m Al(OH)3 = 2,34 g => n Al(OH)3 = 0,03 mol.
=> 0,08 - x = 0,03 => x = 0,05 mol.
0,1 + 0,08 + 3x = 0,06+ a mà x = 0,05 => a = 0,27.
 
Top Bottom