bài tập về nhôm

H

havantao_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy cô trên học mãi giúp em bài tập về nhôm và hợp chất trong tờ bài tập của thầy ngọc bài 3,811,14,17 phần phản ứng nhiệt nhôm và bải 3 phần phản ứng điện phân Al2O3
em cảm ơn nhiều:):)>-/:)
thầy cô học mãi giúp em đi ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

* Phản ứng nhiệt nhôm:
Câu 3:
n Fe2O3 = 16/160 = 0,1 mol; n Al = 10,8/27 = 0,4 mol.
2 Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2 Fe.
0,2 <--- 0,1
2 Al + Cr2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2 Cr.
0,2 ---> 0,1
\Rightarrow m Cr2O3 = 0,1*152 = 15,2 g \Rightarrow %Cr2O3 = 36,71%.
Câu 8:
Hỗn hợp rắn sau p/ư tác dụng được với NaOH \Rightarrow Al dư sau p/ư nhiệt nhôm.
Gọi x, y lần lượt là số mol Al và Fe trong mỗi phần.
Phần 2: Al + NaOH + H2O \Rightarrow NaAlO2 + 3/2H2.
............ x -----------------------------------> 1,5x.
\Rightarrow 1,5x = 0,0375 \Rightarrow x = 0,025.
Phần 1: Al + 3 HCl \Rightarrow AlCl3 + 3/2 H2.
............ 0,025 ----------------> 0,0375
Fe + 2 HCl \Rightarrow FeCl2 + H2.
0,1 <----------------- 0,1375 - 0,0375.
Hỗn hợp ban đầu có 0,1 mol Fe2O3 và 0,25 mol Al \Rightarrow 22,75 g.
Câu 11:
Do X tác dụng được với NaOH \Rightarrow Al dư sau p/ư nhiệt nhôm.
2 Al + Fe2O3 \Rightarrow 2 Fe + Al2O3.
0,2 <---- 0,1 --------------> 0,1.
Al2O3 + 2 NaOH \Rightarrow 2 NaAlO2 + H2O.
0,1 --------> 0,2
2 Al + 2 H2O + 2 NaOH \Rightarrow 2 NaAlO2 + 3 H2.
...........................0,1 <--------------------- 0,15.
n NaOH phản ứng = 0,3 mol \Rightarrow V NaOH = 0,3/1 = 0,3 lít = 300 ml.
Câu 14:
n Fe = 0,01 ; n Fe2O3 = 0,1
Do D tác dụng được với NaOH \Rightarrow Al dư sau p/ư nhiệt nhôm.
2 Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2 Fe.
0,2 <----- 0,1 ----> 0,1 ----> 0,2.
D gồm : Al dư (x - 0,2) mol; Al2O3 0,1 mol; Fe (0,2+0,01) mol.
Phản ứng với NaOH: (x - 0,2)*3/2 = 0,25 V.
Phản ứng với H2SO4 : (x - 0,2)*3/2 + 0,21 = V.
\Rightarrow V = 0,28 \Rightarrow x = 0,2466 mol.
Câu 17:
n Al(OH)3 = 0,5 mol; n H2 = 0,15 mol.
Bảo toàn nguyên tố Al \Rightarrow n Al = n Al(OH)3 = 0,5 mol \Rightarrow m Al = 0,5*27 = 13,5 g.
n Al dư = 0,1 \Rightarrow n Al phản ứng = 0,5 - 0,1 = 0,4 mol.
n Fe3O4 = 3*nAl(p/ư)/8 = 0,15 mol \Rightarrow m = 13,5 + 0,15*232 = 48,3 g.
* Điện phân Al2O3.
Câu 3:
n X = 3000 mol; Mtrung bình X = 32; n CO2 trong X = n CaCO3= 600 mol.
\Rightarrow Số mol khí còn lại trong 67,2 m3 là 3000 - 600 = 2400 mol.
2 Al2O3 điện phân \Rightarrow 4 Al + 3 O2.(1)
C+ O2 \Rightarrow CO2.(2)
2 C+ O2 \Rightarrow 2 CO.(3)
Mtrung bình X=32 \Rightarrow(44*600+ M*2400)/3000=32
\Rightarrow M= 29 \RightarrowX gồm 3 khí : CO2, CO, O2.
Tổng số mol của CO và O2 = 2400 mol, mà Mtrung bình của 2 khí = 29
\Rightarrow n O2 = 600 mol.
n O2 (1) = n O2 (2) + n O2 (3) + n O2 (X) = 600 + 900 + 600 = 2100 mol
\Rightarrow m Al = 2,1*(4/3)*27 = 75,6 kg.
 
Top Bottom