Bài tập về nhôm

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu2. Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M[FONT=&quot] [/FONT]và[FONT=&quot] [/FONT]AlCl3 0,4M thu được (m -3,995) g kết tủa,dung dịch X và khí H2. m có giá trị là:
A. 7,728g hoặc 12,788g B. 10,235g C. 24,68g D.10,235ghoặc10,304g
 
G

girlbuon10594

Câu2. Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5MvàAlCl3 0,4M thu được (m -3,995) g kết tủa,dung dịch X và khí H2. m có giá trị là:
A. 7,728g hoặc 12,788g B. 10,235g C. 24,68g D.10,235ghoặc10,304g

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{Na}=\frac{m}{23} mol[/TEX]

[TEX]Na+H_2O \to NaOH +\frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]\frac{m}{23}[/TEX]...................[TEX]\frac{m}{23}[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,125 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,125 mol[/TEX]

[TEX]n_{AlCl_3}=0,1 mol[/TEX]

Trước tiên, xảy ra PƯ:

[TEX]H^++OH^- \to H_2O[/TEX]
0,125.....0,125

+) Trường hợp 1: [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư, [TEX]OH^-[/TEX] hết

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)3[/TEX]

Ta có: [TEX]n_{OH^-}=\frac{m}{23}-0,125 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{ket tua}[/TEX]

Có khối lượng hết tủa \Rightarrow Tính được m

+) Trường hợp 2: [TEX]Al^{3+}[/TEX] hết, [TEX]OH^-[/TEX] còn dư \Rightarrow Tết tủa cực đại rồi tan một phân

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
0,1.........0,3..............0,1

[TEX]Al(OH)_3+OH^- \to AlO_2^- +2H_2O[/TEX] (2)

Ở PƯ (2) tính theo [TEX]OH^-[/TEX] dư

[TEX]n_{OH^- du}=\frac{m}{23}-0,125-0,3=\frac{m}{23}-0,425 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al(OH)_3 tan}=\frac{m}{23}-0,425 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Al(OH)_3 chua tan}=0,1-(\frac{m}{23}-0,425 mol)=0,525-\frac{m}{23} mol[/TEX]

Mà có khối lượng kết tủa \Rightarrow Tính được m

P/S: Hướng làm là thế

Chúc học tốt
 
Top Bottom