Bài tập về nhôm

H

hanoi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 5,2g hh A gồm Al, Fe và Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH.6M, thu được 2,688 lit Hidro (đktc), sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl và đun nóng đến khi khí Hidro ngừng thoát ra. Lọc tách chất rắn B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được dd C và 0,672 lit khí NO(đktc).
Cho C tác dụng NaOH dư, thu được kết tủa D. Nung D ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thu được chất rắn E.
a) Tính phần trăm khối lượng các kim loại trong A.
b) Tính khối lượng chất rắn E.
(Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn)

Bài2. Hòa tan hoàn toàn 1,95g bột nhôm và sắt trong 0,16 lit HNO3 (nồng độ a mol/lit) thu được 0,896 lit khí NO ở đktc và dd A.
Thêm tiếp 0,54g Al vào dd A đến khi Al tan hết thu được dd B và khí duy nhất NO (trong dd B không còn HNO3). Thêm NaOH vào B đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì vừa hết 0,2 lit dd NaOH.0,825M. Lọc, nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,165g chất rắn M.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
b) Tính khối lượng mỗi chất trong M.
c) Tính a

;););););)! Giúp mình với ! Hu! hu!
 
V

vanthanh1501

Bài 1. Cho 5,2g hh A gồm Al, Fe và Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 6M, thu được 2,688 lit Hidro (đktc), sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl và đun nóng đến khi khí Hidro ngừng thoát ra. Lọc tách chất rắn B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được dd C và 0,672 lit khí NO(đktc).
Cho C tác dụng NaOH dư, thu được kết tủa D. Nung D ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thu được chất rắn E.
a) Tính phần trăm khối lượng các kim loại trong A.
b) Tính khối lượng chất rắn E.
(Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn)

Bài2. Hòa tan hoàn toàn 1,95g bột nhôm và sắt trong 0,16 lit HNO3 (nồng độ a mol/lit) thu được 0,896 lit khí NO ở đktc và dd A.
Thêm tiếp 0,54g Al vào dd A đến khi Al tan hết thu được dd B và khí duy nhất NO (trong dd B không còn HNO3). Thêm NaOH vào B đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì vừa hết 0,2 lit dd NaOH.0,825M. Lọc, nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,165g chất rắn M.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
b) Tính khối lượng mỗi chất trong M.
c) Tính a

;););););)! Giúp mình với ! Hu! hu!



Câu 1 :

Phản ứng với NaOH , chỉ có Al mới có thể phản ứng được

số mol NaOH = 0.12 mol , của H2 là 0.12 mol

[TEX]Al + NaOH + H_2O --> NaAlO_2 + \frac{3}{2} H_2[/TEX]

số mol NaOH dư = 0.04 mol, số mol Al là 0.08 mol --> khối lượng Al là 2.16g

Phản ứng với HCl ( chỉ có Cu không phản ứng) :

[TEX]NaOH + HCl --> NaCl + H_2O[/TEX](1)

số mol HCl (1) = số mol NaOH dư = 0.04 mol (((((((((( hình như đề bạn cho thiếu nồng độ HCl thì phải ))))))))))))))))-->>>>>>> không biết được HCl đã hòa tan hết Fe chưa :D

Câu 2:

Câu này đề cho [TEX]HNO_3[/TEX] dư rồi hen

a) Gọi số mol Al , Fe lần lượt là x , y mol

Bảo toàn electron :

[TEX]Al^o \ \ - 3e \ \ --> Al^{+3}[/TEX]



[TEX]Fe^o \ \ - 3e \ \ --> Fe^{+3}[/TEX]



[TEX]N^{+5} \ \ +3e \ \ --> N^{+2}[/TEX]


Có hệ phương trình sau :

(1) 27x + 56y = 1.95

(2)x + y = 0.04

Giải ra được : x = 0.01 mol , y = 0.03 mol

--> khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu :

khối lượng Al : 0.27g
khối lượng Fe : 1.68g

b)
 
N

nhoc_maruko9x

Phản ứng với HCl ( chỉ có Cu không phản ứng) :

[TEX]NaOH + HCl --> NaCl + H_2O[/TEX](1)

số mol HCl (1) = số mol NaOH dư = 0.04 mol (((((((((( hình như đề bạn cho thiếu nồng độ HCl thì phải ))))))))))))))))-->>>>>>> không biết được HCl đã hòa tan hết Fe chưa
Bạn quên 1 PT quan trọng là HCl phản ứng với NaAlO2 tạo kết tủa rồi, có khi HCl còn hoà tan Al(OH)3 tiếp ý chứ :) Bài này dễ thiếu chỗ đó đó.
 
H

hocsinhdaugau

:|.............................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom