bài tập về nhôm

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 dd chứa a mml Na(Al(OH)4) tác dụng với 1 dd chứa b mol HCl.điều kiện để thu được kết tủa sau p/ư là?
2)có 4 lọ mất nhãn đựng 4 dd:HCl,H2SO4,BaCL2,Na2CO3.thuốc thử nào sau đây để nhận biết chúng?
A.quỳ tím B.dd phenolphetalein C.dd AlCl3 D.tất cả đều đúng.
3)viết ptpư giữa Na(Al(OH)4) lần với khí CO2, ddHCl, ddAlCl3,CH3COOH.
4)1 cốc thuỷ tinh chứa 400ml dd AlCl3 0,2M.cho từ từ vào cốc V ml dd NaOH 0,5M.tính khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi V biến thiên trong đoạn 200ml đến 280ml.
5)cho 38,775g hh Al, AlCl3 vào dd NaOH vừa đủ được dd A(kết tủa vừa tan hết) và 0,672l H2.Thêm 250ml HCl vào dd A được 21,84g kết tủa.Nồng độ mol của dd HCl là?
6)hoà tan hoàn toàn 47,4g KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu được dd X.cho toàn bộ X t/d với 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau p/ư thu được m gam kết tủa.giá trị m là?
 
G

giotbuonkhongten

1)1 dd chứa a mml Na(Al(OH)4) tác dụng với 1 dd chứa b mol HCl.điều kiện để thu được kết tủa sau p/ư là?
[Al(OH)4]- + H+ --> Al(OH)3 + H2O (1)
[Al(OH)4]- + 4H+ --> Al+3 + 4H2O (1)
Có 2 trường hợp:
Chỉ phản ra phản ứng[TEX] (1) b \leq a[/TEX]
Xảy ra 2 phản ứng:[TEX] 1< \frac{b}{a} < 4[/TEX]

2)có 4 lọ mất nhãn đựng 4 dd:HCl,H2SO4,BaCL2,Na2CO3.thuốc thử nào sau đây để nhận biết chúng?
A.quỳ tím B.dd phenolphetalein C.dd AlCl3 D.tất cả đều đúng.
 
G

giotbuonkhongten

2)có 4 lọ mất nhãn đựng 4 dd:HCl,H2SO4,BaCL2,Na2CO3.thuốc thử nào sau đây để nhận biết chúng?
A.quỳ tím B.dd phenolphetalein C.dd AlCl3 D.tất cả đều đúng.
+ Dùng quì:
*Đỏ: HCl, H2SO4
*Xanh: Na2CO3
Ko đổi màu: BaCl2. Dùng BaCl2 cho vào (*) để nhận biết.
+ Phenol...:
* Chuyển hồng: Na2CO3, sau đó cho vào 3 lọ còn lại
* HCl, H2SO4: có khí
* BaCl2: kết tủa, dùng BaCl2 như trên
+ AlCl3:
* Có khí, kết tủa: Na2CO3
* Dùng Na2CO3 nhận biết các chất như trên :)

5)cho 38,775g hh Al, AlCl3 vào dd NaOH vừa đủ được dd A(kết tủa vừa tan hết) và 0,672l H2.Thêm 250ml HCl vào dd A được 21,84g kết tủa.Nồng độ mol của dd HCl là?

M nói cách làm thôi nha, lười bấm máy :mad:)

nH2 = 1,5n Al --> nAl = , --> nAlCl3 =
nAl(OH)3 = 21,84 / 78 =
Có 2 trường hợp:
* HCl dùng vừa đủ để tạo kết tủa --> nHCl = n Al(OH)3 =
* Kết tủa đã tan 1 phần: nHCl = 4n[Al(OH)4]- - 3nAl(OH)3 =
 
A

acsimet_91

4)1 cốc thuỷ tinh chứa 400ml dd AlCl3 0,2M.cho từ từ vào cốc V ml dd NaOH 0,5M.tính khối lượng kết tủa nhỏ nhất khi V biến thiên trong đoạn 200ml đến 280ml.


[TEX]n_{Al^{3+}}=0,08(mol)[/TEX]

[TEX]NaOH : 0,1(mol) - 0,14(mol) < 0,24 [/TEX]

-> [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư.

Kết tử nhỏ nhất \Leftrightarrow [TEX]n_{NaOH}=0,1 -> V_{NaOH}=200 (ml)[/TEX]

5)cho 38,775g hh Al, AlCl3 vào dd NaOH vừa đủ được dd A(kết tủa vừa tan hết) và 0,672l H2.Thêm 250ml HCl vào dd A được 21,84g kết tủa.Nồng độ mol của dd HCl là?


[TEX]n_{Al(OH)_3}=0,28 [/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,03 -> n_{Al}=0,02 -> n_{AlCl_3}=0,286 -> n_{AlO_2^-}=0,306 >0,28 [/TEX] ->[TEX]HCl[/TEX] thiếu.

[TEX]n_{HCl}=n_{Al(OH)_3}=0,28 -> C_{HCl}=1,12 (M)[/TEX]

6)hoà tan hoàn toàn 47,4g KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu được dd X.cho toàn bộ X t/d với 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau p/ư thu được m gam kết tủa.giá trị m là?


[TEX]n_{KAl(SO_4)_2.12H_2O}=0,1 [/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,2[/TEX]

[TEX]m=m_{Al(OH)_3} + m_{BaSO_4}=233.0,2 = 46,6[/TEX] (Al(OH)3 bị hòa tan hết rồi)

Bài này ko chắc chắn! Đoán bừa hiện tượng thôi! :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom