bai tap ve nhom,thay giup em nhe'

M

maruko_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau12:cho hon hop gom Na va Al co ti le so mol tuong ung la1:2 vao nuoc du.sau khi cac phan ung xay ra hoan tona thu duoc 8,96l khi h2 va m gam chat ran ko tan.gia tri cu m la?
cau4: tron dung dich chua a mol AlCl3 voi dung dich chua b mol Na0H.De thu duoc ket tua thi can co ti le nhu the nao giua a va b
cau5:mot dung dich chua a mol NaAl02 tac dung voi mot dung dich chua b mol HCL,dieu kien de thu duoc ket tua sau phan ung la?
em kem phan nay lam thay ah.thay giup em nhe'
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!. Thầy phản hồi các câu hỏi của em như sau:
Đối với bài toán Na và Al tác dụng với H2O điều quan trọng nhất là em phải xác định Al tan hết hay chưa?
Trong bài này nAl>nNa => Al còn dư => Na hết
Gọi số mol Na là x => Số mol Al là 2x
Na + H2O --> NaOH + 1/2H2
x----------------------------x/2
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2H2
x--------------------------------------3x/2
Như vậy x = 0,2
Số mol Al dư là 2x-x = x = 0,2 => m = 5,4 gam
Bài 2. Đối với loại toàn này em xét 2 phương trình
AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl (1)
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O (2)
1+2 =>
AlCl3 + 4NaOH --> NaAlO2 + 2H2O + 3NaCl (2`)
Như vậy để thu được kết tủa thì phản ứng (2) chưa xong
tức là b/a <4 => a/b>1/4
Bài 5. Tương tự bài 4
NaAlO2 + HCl + H2O--> Al(OH)3 +NaCl
Al(OH)3 + 3HCl --> AlCl3 + 3H2O
 
S

sieunhanxpan1993

Câu 12 em nghĩ nếu Al dư thì nó sẽ t/d típ với nước tạo ra Al(OH)3 ...Vậy lúc đó chất rắn phải là Al(OH)3 chứ ạ ?
Bản chất của pu' là
Al + H2O---> Al(OH)3
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2
Ko bik có đúng không ... Thầy giải think hộ em với
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Al phản ứng với H2O nhưng dừng lại ngay nên trong các bài toán ta xem như Al không phản ứng với H2O
 
Top Bottom