bài tập về nhôm khó về nhiệt nhôm của thầy NGỌC

A

anhchangcodoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 36: cho a mol AlCl3 vào 200g dung dich NaOH 4% thu được 3,9 g kết tủa. giá trị của A là:
A. 0,05 B. 0,0125 C. 0,0625 D. 0,125
sao câu này lại là A. mình tính ra A

Câu 43: cho 200 ml dung dịch H2SO4 0,5M vào 1 dung dịch có chứa a mol NaAlO2 được 7,8 g kết tủa. giá trị của a là
A. 0,025 b. 0,05 C. 0,1 D. 0,125
sao lại là D. mình tính ra C

Câu 13: Nung Al và Fe3O4 (không có không khí, phản ứng xảy ra hoàn toàn) thu được hỗn hợp A.
- Nếu cho A tác dụng với dung dịch KOH dư thì thu được 0,672 lít khí (đktc).
- Nếu cho A tác dụng với H2SO4 đặc, nóng dư được 1,428 lít SO2 duy nhất (đktc).
% khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 33,69% B. 26,33% C. 38,30% D. 19,88%

Câu 14: Hỗn hợp A gồm 0,56 gam Fe và 16 gam Fe2O3 và x (mol) Al rồi nung ở nhiệt độ cao khôngcó
không khí(giả sử phản ứng nhiệt nhôm chỉ tạo ra Fe) sau khi kết thúc phản ứng được hỗn hợp D. Nếu cho
D tan trong H2SO4 loãng được V (lít) khí nhưng nếu cho D tác dụng với NaOH dư thì thu được 0,25V lít
khí. Giá trị của x là:
A. 0,1233 B. 0,2466
C. 0,0022 ≤ x ≤ 0,2466 D. 0,3699


Câu 16: Trộn 10,8 gam Al với 34,8 gam Fe3O4 rồi phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợ
Fe3O4 ). Hòa tan hết A bằng HCl được 10,752 lít H2 (đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể
tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:
A. 80% và 1,08 lít B. 75% và 8,96 lít C. 66,67% và 2,16 lít D. Đáp án khác

Câu 17: Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản
ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung
dịch Y, chất rắn Z và 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 39 gam kết tủa.
Giá trị của m là:
A. 45,6. B. 48,3. C. 36,7. D. 36,7.
 
G

girlbuon10594

Câu 36: cho a mol AlCl3 vào 200g dung dich NaOH 4% thu được 3,9 g kết tủa. giá trị của A là:
A. 0,05 B. 0,0125 C. 0,0625 D. 0,125

~~> Gợi ý:

[TEX]Al^{3+} +3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
a................3a................a

[TEX]Al(OH)_3 + OH^- \to Al(OH)_4^-[/TEX]
b..................b

Ta có HPT: [TEX]3a+b=0,2 (=n_{OH^-})[/TEX]

[TEX]a-b=0,05 (=n_{Al(OH)_3})[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a=0,0625[/TEX]

Theo tớ đáp án có sự nhầm lẫn nào đó, đáp án phải là C chứ?


Câu 43: cho 200 ml dung dịch H2SO4 0,5M vào 1 dung dịch có chứa a mol NaAlO2 được 7,8 g kết tủa. giá trị của a là
A. 0,025 b. 0,05 C. 0,1 D. 0,125

~~> Gợi ý:

[TEX]H^+ + H_2O + AlO_2^- \to Al(OH)_3[/TEX]
a.........................a...................a

[TEX]Al(OH)_3 + 3H^+ \to Al^{3+} + 3H_2O[/TEX]
b.................3b

Ta có HPT: [TEX]a+3b=0,2=(n_{H^+})[/TEX]

[TEX]a-b=0,1(=n_{Al(OH)_3})[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] a=0,125[/TEX]
 
A

anhchangcodoc

câu 36 mình tính ra c, cau 43 la d nhưng mà đáp án của thầy ngọc câu 36 là A, câu 43 là C. bạn nào bít thì chỉ hộ mình
 
D

daicajmj

tớ chưa giải nhưng dạng này thì cần nhớ công thức giải nhanh là được mà,ko cần phương trình làm tốn khá nhiều thời gian
 
D

daicajmj

bạn chỉ cần nhớ cach làm mà thầy ngọc chỉ cho là được rồi yên tâm là đáp án của mình là đúng,ko nên phụ thuộc quá nhiều vào đáp án,đến nhiều sách tham khảo nó còn cho đáp án sai nưa là:|
 
Top Bottom