Hóa 10 Bài tập về nhóm halogen

yebingbing

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
168
109
36
21
Hà Nội
THPT Thạch Thất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 13,6 g hỗn hợp sắt và oxit với hóa trị cao của nó vào 600 ml dung dịch axit HCl 1M. thu được 2240 ml khí (đkc).
a. Xác định % khối lượng các chất trong hỗn hợp.
b. Tính CM các chất thu được sau phản ứng, giả sử thể tích dung dịch không đổi trong quá trình phản ứng.
c. Tính khối lượng NaCl cần thiết để điều chế lượng axít trên, biết hiệu suất phản ứng điều chế là 75%.
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
Hòa tan hoàn toàn 13,6 g hỗn hợp sắt và oxit với hóa trị cao của nó vào 600 ml dung dịch axit HCl 1M. thu được 2240 ml khí (đkc).
a. Xác định % khối lượng các chất trong hỗn hợp.
b. Tính CM các chất thu được sau phản ứng, giả sử thể tích dung dịch không đổi trong quá trình phản ứng.
c. Tính khối lượng NaCl cần thiết để điều chế lượng axít trên, biết hiệu suất phản ứng điều chế là 75%.

a) Gọi nFe=x và nFe2O3=y
Ta có hệ phương trình sau :
56x + 160y = 13,6
2x + = 0,1*2
=> x = 0,1
=> y = 0,05
%Fe = 41,176
% Fe2O3 = 58,824
b)
nHCl dư = 0,1 ( do Cl- chỉ dùng có 0,5 )
CM HCl = 1/6
CM FeCl2 = 1/6
CM FeCl3 = 1/12
c)
NaCl + H2SO4 ==> HCl + NaHSO4
a 0,6
=> nNaCl = 0,6/75*100 = 0,8 (mol)
=> mNaCl = 46,8 g
 
  • Like
Reactions: yebingbing

yebingbing

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
168
109
36
21
Hà Nội
THPT Thạch Thất
b)
nHCl dư = 0,1 ( do Cl- chỉ dùng có 0,5 )
CM HCl = 1/6
CM FeCl2 = 1/6
CM FeCl3 = 1/12
c)
NaCl + H2SO4 ==> HCl + NaHSO4
a 0,6
=> nNaCl = 0,6/75*100 = 0,8 (mol)
=> mNaCl = 46,8 g
cho mình hỏi ở phần b) tại sao Vdd FeCl2 =0,6 , Vdd FeCl3= 0,12
Vdd HCl = 0,6 thì mình hiểu nhưng 2 thể tích kia mình không hiểu lấy ở đâu ra
Bạn giải thích cho mình với
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Fe+2HCl->FeCl2+H2
0,1..............0,1
Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O
0,05....................0,1
CMFeCl2=0,1/0,6=1/6 M
CMFeCl3=0,1/0,6=1/6 M
 
  • Like
Reactions: yebingbing
Top Bottom