Hóa 10 Bài tập về nhóm halogen

lam6121@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2018
22
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một dung dịch A chứa HCL và H2SO4 , cho 200g dung dịch A tác dụng với dung dịch Bacl2 dư tạo ra 46,6g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , trung hòa dung dịch thu được bằng 500ml dung dịch NaOH 1,6M . Tính C% mỗi axit trong dung dịch ban đầu
2. cho 10g hỗn hợp Fe2O3 và MgO vào 500ml dung dịch HCl 2M ( d=1,16g/ml) thu được dung dịch X . Nếu cô cạn dung dịch X thu được 21g chất rắn .
a) tính %m mỗi oxit
b) Tính C% các chất trong dung dịch X
3. Cho 8g hỗn hợp ( 1 kim loại hóa trị II và oxit của nó ) tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch HCl 2M
a) Xác định tên kim loại
b) Tính %m mỗi chất trong hỗn hợp
4. Hỗn hợp gồm NaCl , NaBr . Cho hỗn hợp tác dụng với đ AgNO3 dư thì tạo kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia phản ứng . Tính % theo số mol của NaCl trong hỗn hợp đầu
5. Cho 10,8g kim loại hóa trị III tác dụng với Cl2 dư tạo ra 53,4g clorua kim loại.
a) Xác định tên kim loại
b) Tính khối lượng MnO2 về thẻ tích đ HCl 36,5% ( d=1,19g/ml) cần để điều chế lượng clo dùng cho phản ứng trên
6) Hòa tan hoàn toàn 11g hỗn hợp Al , Fe bằng 1 lít đ HCl 1M thu được 8,96 lít H2 ( đktc )
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp bân đầu
b) Cho từ từ đ NaOH vào đ sau phản ứng để thu được lượng kết tủa là tối đa > Tính V đ NaOH 1M phải dùng
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
1. một dung dịch A chứa HCL và H2SO4 , cho 200g dung dịch A tác dụng với dung dịch Bacl2 dư tạo ra 46,6g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , trung hòa dung dịch thu được bằng 500ml dung dịch NaOH 1,6M . Tính C% mỗi axit trong dung dịch ban đầu
2. cho 10g hỗn hợp Fe2O3 và MgO vào 500ml dung dịch HCl 2M ( d=1,16g/ml) thu được dung dịch X . Nếu cô cạn dung dịch X thu được 21g chất rắn .
a) tính %m mỗi oxit
b) Tính C% các chất trong dung dịch X
3. Cho 8g hỗn hợp ( 1 kim loại hóa trị II và oxit của nó ) tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch HCl 2M
a) Xác định tên kim loại
b) Tính %m mỗi chất trong hỗn hợp
4. Hỗn hợp gồm NaCl , NaBr . Cho hỗn hợp tác dụng với đ AgNO3 dư thì tạo kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia phản ứng . Tính % theo số mol của NaCl trong hỗn hợp đầu
5. Cho 10,8g kim loại hóa trị III tác dụng với Cl2 dư tạo ra 53,4g clorua kim loại.
a) Xác định tên kim loại
b) Tính khối lượng MnO2 về thẻ tích đ HCl 36,5% ( d=1,19g/ml) cần để điều chế lượng clo dùng cho phản ứng trên
6) Hòa tan hoàn toàn 11g hỗn hợp Al , Fe bằng 1 lít đ HCl 1M thu được 8,96 lít H2 ( đktc )
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp bân đầu
b) Cho từ từ đ NaOH vào đ sau phản ứng để thu được lượng kết tủa là tối đa > Tính V đ NaOH 1M phải dùng

Bài 1
n kết tủa = nBaSO4 = 0,2 mol
Tổng nH+ = 0,8 ( vì cần 0,8 OH- để trung hòa dung dịch sau phản ứng )
=> nH2SO4 = 0,2
C% H2SO4 = (0,2 * 98) * 100% / 200 = 9,8%
=> nHCl = 0,4
C% HCl = ( 0,4 * 36,5) * 100% / 200 = 7,3 %
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2. cho 10g hỗn hợp Fe2O3 và MgO vào 500ml dung dịch HCl 2M ( d=1,16g/ml) thu được dung dịch X . Nếu cô cạn dung dịch X thu được 21g chất rắn
a) tính %m mỗi oxit
b) Tính C% các chất trong dung dịch X
3. Cho 8g hỗn hợp ( 1 kim loại hóa trị II và oxit của nó ) tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch HCl 2M
a) Xác định tên kim loại
b) Tính %m mỗi chất trong hỗn hợp
Giải: Gọi mol của Fe2O3 và MgO lần lượt là a và b
Ta có: 160a + 40b = 10
162,5.2a + 95b = 21
Suy ra a= b = 0,05 mol =>%m mỗi oxit
b.
Ta có: mdd X = 10 + mdd HCl = 10 + 1,16.500 =
nHCl pứ = 6.a + 2.b = 0,4 mol => nHCl dư=0,5.2 - 0,4 = 0,6 mol
Dung dịch X: FeCl3:0,1 mol ; MgCl2: 0,05 mol và HCl dư:0,6 mol
C% FeCl3= mFeCl3.100/mdd ; C% MgCl2 = mMgCl2.100/mdd ; C% HCl = mHCl.100/m dd

4. Hỗn hợp gồm NaCl , NaBr . Cho hỗn hợp tác dụng với đ AgNO3 dư thì tạo kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia phản ứng . Tính % theo số mol của NaCl trong hỗn hợp đầu
NaCl + AgNO3 ---> AgCl + NaNO3
NaBr + AgNO3 ----> AgBr + NaNO3
Gọi mol của NaCl và NaBr lân lượt là a và b
m kết tủa = 143,5a + 188b = 170.(a + b) => a/b = 16/53
Chọn mol của naCl = 16 mol => mol của NaBr = 53
%mNaCl = 16.58,5/(16.58,5 + 53.103) =
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
5. Cho 10,8g kim loại hóa trị III tác dụng với Cl2 dư tạo ra 53,4g clorua kim loại.
a) Xác định tên kim loại
b) Tính khối lượng MnO2 về thẻ tích đ HCl 36,5% ( d=1,19g/ml) cần để điều chế lượng clo dùng cho phản ứng trên
giải: Kim loại cần xác dịnh là R
2R + 3Cl2 ---> 2RCl3
nR = nRCl3 => 10,8/MR = 53,4/(MR + 35,5.3) => MR = 27
Vậy Kl cần tìm là Al
b. nCl2 pứ = 1,5.nAl = 0,6 mol
Lượng Cl2 cần điều chế là 0,6 mol
MnO2 + 4HCl ----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
nHCl = 4.nCl2 = => mHCl = nHCl.36,5 => mdd HCl = mHCl.100/36,5
V = mdd/d =
6) Hòa tan hoàn toàn 11g hỗn hợp Al , Fe bằng 1 lít đ HCl 1M thu được 8,96 lít H2 ( đktc )
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp bân đầu
b) Cho từ từ đ NaOH vào đ sau phản ứng để thu được lượng kết tủa là tối đa > Tính V đ NaOH 1M phải dùng
Giải: nH2 = 0,4 mol
Gọi mol của Al và Fe lần lượt là a và b
Ta có: 27a + 56b = 11
và 1,5a + b = nH2 = 0,4
Suy ra a =0,2 và b=0,1 mol =>%m
b. Dung dịch thu được ;AlCl3:0,2 mol và FeCl2 = 0,1 mol
Lượng kết tủa thu được tối đa: Al(OH)3 :0,2 mol và Fe(OH)2 :0,1 mol
Vậy nNaOH = 3.nAlCl3 + 2.nFeCl2
V NaOH = nNaOH/CM
 
Top Bottom