Bài tập về nhóm halogen

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a gam 1 muối được cấu tạo từ 1 kim loại M có hóa trị 2 và 1 halogen x vo nc rồi chia đ làm 2 phần = nhau :
- Phần 1 : cho td vx dd AgNO3 dư thì đc 5,75g kết tủa.
- Phần 2: bỏ 1 thanh kim loại săt vo . sau khi p/ ư kết thúc thì kl sắt tăng 0,16g
a) xác định công thức muối ban đầu.

b) tính kl a .
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

2/ XY2
P1: XY2+ 2AgNO3----> X (NO3)2 + 2AgY
-------x-------------------------------…
2x=5.74/(108+Y)----> x=2.87/(108+Y) (1)
P2: Fe+ XY2 ---> FeY2 + X
-------x------x------------------>x
xX- 56x= 0.16----> x=0.16/( X - 56) (2)
từ (1) và (2) ----> 2.87/(108+Y)= 0.16/(X-56)
Y là halogen. biện luận: thay y lần lượt = Cl, Br, I . --->chọn Clo phù hợp---> kim loại là Cu
x=0.02----> a= 0.02*2*(64+71)=5.4
 
Top Bottom