bài tập về nhóm halogen.

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,65 g hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với 700ml dung dịch HCl 1M sau phản ứng thu được 7,28 lít khí hidro (đktc) và dung dịch Y.
a) Tính % về khối lượng các kim loại trong X.
b) Cho dung dịch Y tác dụng với 700 ml dung dịch NaOH 1M , sau phản ứng lấy kết tủa
đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính m?


@};-
 
C

chilinh_97

nHCL=0,7 mol
nH2=0,325mol
pt
2Al + 6HCl=> 2AlCl3+3H2
x 3x x 1,5x
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
y 2y y y
Xét trường hợp KL dư=>axit hết
Theo 2 PTHH ta có hệ
3x+2y=0,7
1,5x+y=0,325
giải hệ thấy ko được=>vô lý
Vậy KL hết
Theo 2 PTHH ta có hệ
27x+56y=9,25
1.5x+y=0,325
Giải hệ được x=0,15 và y=0,1
vậy là dễ rồi bạn nhé. Còn phần sau bạn tự làm đy
 
Top Bottom