Hóa 9 Bài tập về nhiệt nhôm

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 190975
úi xin lỗi chị tại em có tải lên rồi mà sao nó ko lên á chị : ((

Kim loại M là Al và quặng X là $Al_2O_3.2H_2O, SiO_2, Fe_2O_3$
Ptpu : $Al_2O_3+2NaOH \rightarrow 2NaAlO_2+H_2O$
$NaAlO_2+CO_2+H_2O \rightarrow NaHCO_3+Al(OH)_3$
$Al(OH)_3 \rightarrow Al_2O_3+H_2O$
$Al_2O_3 \overset{dpnc}{\rightarrow} Al+O_2$
b)
Trong 1 tấn quặng có :
$m_{Al_2O_3}=0,828$ tấn
Áp dụng quy tắc tam suất ta có $m_{NaOH}=0,65$ tấn
$\rightarrow m_{ddNaOH}=0,87$ tấn
$m_{Al}$ lý thuyết $=0,44$ tấn
$m_{Al}$ thực tế $=0,264$ tấn

Chú ý: Vì đơn vị to ( tấn, tạ ) thì chúng ta dùng quy tắc tam suất thay vì tính số mol e nhé !

c) Công thức của criolit $Na_3AlF_6$
Điều chế: $Al_2O_3+HF+NaOH \rightarrow Na_3AlF_6+H_2O$
Bảo toàn F ta có $n_{Na_3AlF_6}=\frac{1}{6} \rightarrow m_{Na_3AlF_6}=35 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé
Bên cạnh đó e nên tham khảo thêm chuyên đề này tại đây nha : Dạng bài tập về Nhiệt Nhôm
 
  • Like
Reactions: Lucy'ARMY
Top Bottom