Vật lí Bài tập về nhiệt học

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả 1,6 kg nước đá ở -10 độ c vào 1 nhiệt lượng kế đựng 1,6kg nước ở 80 độ c : bình nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 200g và có nhiệt dung riêng c= 380 j/kgk
a) Nước đá có tan hết hay không
b)Tính nhiệt độ cuối cùng của nhiệt lượng kế. Cho biết nhiệt dung riêng của nước đá là cd =2100 j/kgk và nhiệt nóng chảy của nước đá là λ=336.103 j/kgk
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
ta có Q1= Q đồng + Q nước
= 0.2*380*80+1.6*4200*80=543680 J
để đá tan hết thì nó phải tăng nhiệt lên 0 độ C rồi nóng chảy hết
suy ra Q2=Q tăng nhiệt + Q tan
=1.6*10*2100+1.6*336103=571364.8 J
ta thấy Q cần để đá tan hết cao hơn Q cung cấp cho nó nên đã chưa tan hết
b. Q cần để tăng nhiệt =1.6*10*2100=33600 J
mà Q để tan hết =571364.8 J
suy ra tổng thể nhiệt lượng kế vẫn đang ở trong trạng thái tan của nước đá
suy ra nhiệt độ của nhiệt lượng kế = 0 độ C
lâu lắm r ko làm kiểu bài dạng này ai đi qua làm ơn xem có sai chỗ nào ko
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
ta có Q1= Q đồng + Q nước
= 0.2*380*80+1.6*4200*80=543680 J
để đá tan hết thì nó phải tăng nhiệt lên 0 độ C rồi nóng chảy hết
suy ra Q2=Q tăng nhiệt + Q tan
=1.6*10*2100+1.6*336103=571364.8 J
ta thấy Q cần để đá tan hết cao hơn Q cung cấp cho nó nên đã chưa tan hết
b. Q cần để tăng nhiệt =1.6*10*2100=33600 J
mà Q để tan hết =571364.8 J
suy ra tổng thể nhiệt lượng kế vẫn đang ở trong trạng thái tan của nước đá
suy ra nhiệt độ của nhiệt lượng kế = 0 độ C
lâu lắm r ko làm kiểu bài dạng này ai đi qua làm ơn xem có sai chỗ nào ko
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Thả 1,6 kg nước đá ở -10 độ c vào 1 nhiệt lượng kế đựng 1,6kg nước ở 80 độ c : bình nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 200g và có nhiệt dung riêng c= 380 j/kgk
a) Nước đá có tan hết hay không
b)Tính nhiệt độ cuối cùng của nhiệt lượng kế.
Cho biết nhiệt dung riêng của nước đá là cd =2100 j/kgk và nhiệt nóng chảy của nước đá là λ=336.103 -> 336*10[tex]^{3}[/tex] j/kgk
a) Nhiệt lượng để 1,6kg nước đá tăng lên đến 0 độ C
Q1 = 1,6*10*2100 = 33600 (J)
Nhiệt lượng NLK và nước tỏa ra để giảm từ 80 độ C -> 0 độ C
Q2 = (1,6*4200 + 0,2*380)*80 = 543680 (J)
Vì Q2 > Q1 => nước đá nóng chảy
NHiệt lượng để đá tan hoàn toàn:
Q3 = 1,6*336*[tex]10^{3}[/tex] = 537600 ( J)
Vì Q1 + Q3 > Q2 => Nước đá ko tan hết
b) Vì nước đá có tan nhưng ko tan hết nên nhiệt độ của hệ lúc này là 0 độ C
 
Top Bottom