Bài tập về nhà, Thầy Sơn. KHOA 2011

S

sieuchuoi10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn, mình gặp một số khó khăn trong ôn tập như sau. Trong bài tập về nhà một số phương pháp giải hữu cơ.
Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
Mình ra A, mà đáp án chọn B.

­Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6
Mình ra B, mà đáp án chọn C.
Các bạn hướng dẫn giúp mình với, cám ơn.
 
P

phanhoang92

Chào bạn, mình cũng ra đáp án như bạn. Mình dung Phương pháp bảo toàn mol nguyên tố, đáp án ra A. Mình nghĩ là đáp án của thầy là đúng, chắc mình bị sai chỗ nào đó thôi.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Em làm chính xác rồi đó! => Đáp án nhầm thầy đã sửa lại rồi nhé
Bài 2. Em làm nhầm rồi đó đáp án đúng nhé!
Số mol CO2 = 0,6 ; Số mol H2O = 0,6 => m = 37,2 gam
 
K

kaim

Cũng trong bài tập về nhà của thầy Sơn,em thấy trong bt phần 1: Tính chất chung của kim loại câu 11 khi hỏi về kim loại cứng nhất .Thầy có ghi chú đáp án là B.W nhưng em thấy A.Cr mới là đáp án chính xác . ( Cr độ cứng là 9 trong khi W độ cứng là 7,trong SGK Hóa 12 Nâng cao cũng ghi rõ như vậy tại trang 109 ).Mong thầy sửa lại cho chính xác.

Về phần bài tập thì em rất kém,và chưa làm được bài nào trong một số phương pháp giải hữu cơ cả.Mong anh chị và các bạn giúp đỡ .
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy sửa lại đáp án rồi nhé!. Các bài tập về nhà mà em nói đều áp dụng các phương pháp giải bài tập hữu cơ trong bài giảng của thầy đã phân tích rất kỹ. Em xem lại bài giảng nhé! Nếu vẫn ko làm được em có thể đưa bài lên diễn đàn nhờ thầy và các bạn giải đáp
 
H

hauduc93

bài 2 tớ làm thế này
nhận thấy các chất trên khi đốt điều cho ra nH2O=nCO2 và có cug số nguyên tử C là 3
=> nCO2=0.2*3 =0.6mol=nH2O
=>khối lượng bình tăng = mCO2+mH2O=0.6(44+18)=37.2g
:):):):):):)
mong dc học hỏi thêm từ các bạn:D
 
B

bugha

bài 1 áh:
Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
bạn nào giải chi tiết hộ mình dc ko :)
 
H

hocmai.hoahoc

Thể tích H2O là 8 lít
thể tích CO2 là 2 lít
Thể tích N2 và O2 dư là 8 lít
Vì là chất khí cùng điều kiện nên ta coi V như mol
Tóm tắt
CxHy +NH3+O2 --> CO2 +H2O +N2 +O2 dư
Bảo toàn O => 12*2 =2*2+8 +2nO2 dư => VO2 dư = 6
=> VN2 = 2 lít
=> Bảo toàn N2 => VNH3 = 4 lít =>VCxHy = 1 lít
Bảo toàn C => x= 2
Bảo toàn H => y = 4
=> C2H4
 
R

ruacon_hth

mọi người ơi.. cho mình hỏi khi nào thì sử dụng phương pháp sử dụng các giá trị trung bình??? ý mình là nhìn vào bài toán biết ngay phải sử dụng phương pháp sd các giá trị trung bình mà k thể dùng các phương pháp khác ý...??/
 
N

ngoisaomayman_2011

hihi !!!!!
Đơn giản thui bạn ak`. Phương pháp trung bình là phương pháp thường dùng cho bài toán hỗn hợp các chất có tính chất tương tự nhau (gần giống nhau). Đó là:
- Hỗn hợp các chất cùng 1 dãy đồng đẳng(ankan. ankin este, .....)
- Hỗn hợp 2 kim loại cùng 1 phân nhóm A( KL kiềm, kl kiềm thổ)
- Hỗn hợp 2 khí , 2 đồng vị , .............
 
R

ruacon_hth

Bài 3. Đun nóng hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch brom (dư) thấy khối lượng bình Br2 tăng 1,32 gam và còn lại 0,448 lít hỗn hợp khí Z (ở đktc) có tỉ khối so với H2 là 8. Khối lượng của hỗn hợp X là:
A. 1,68 gam B. 1,87 gam C. 1, 86 gam D. 1,64 gam

thầy ơi hướng dẫn e làm bài này với ạ..!!!!!!!!!!
 
H

hocmai.hoahoc

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mx= m bình br2 tăng + mz = 1,32+0,02*16 = 1,64 gam.
Em có thể tham khảo thêm bài giảng định luật bảo toàn khối lượng nếu như chưa hiểu rõ lắm
Chúc em học tốt
 
Top Bottom