Bài tập về nhà PP bảo toàn khối lượng!

P

peter_pan2302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em học không tốt hoá lắm! giúp em giải mấy câu này!

Câu 2: Cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15,09 %. B. 7,045%. C. 30,18 % D. 21,25%.

Câu 3: Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl ta thu được dung dịch X và 672 ml khí bay ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A. 15,03 gam. B. 13,33 gam. C. 13,0 gam D. 16,66 gam.

Câu 6: Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic, phenol và axit benzoic cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là
A. 8,64 gam. B. 6,84 gam. C. 4,90 gam. D. 6,80 gam.

Câu 7: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam

Câu 10: Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO3)2, Ca(ClO)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và một thể tích O2 vừa đủ oxi hoá SO2 thành SO3 để điều chế 191,1 gam dung dịch H2SO4 80%. Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A. Khối lượng kết tủa C là
A. 18 gam. B. 9 gam C. 36 gam D. 24 gam

Câu 11: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp X nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là
A. 105,6 gam. B. 35,2 gam. C. 70,4 gam. D. 140,8 gam.

Câu 12:Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 ancol no, đơn chức với H2SO4 đặc ở 140oC thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam. Số mol của mỗi ete trong hỗn hợp là
A. 0,1 mol. B. 0,15 mol. C. 0,4 mol. D. 0,2 mol

Câu 13: Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Nồng độ % các chất có trong dung dịch A là
A. 36,66% và 28,48%. B. 27,19% và 21,12%.
C. 27,19% và 72,81%. D. 78,88% và 21,12%.

Câu 14: Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị I và muối cacbonat của kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được khối lượng muối khan là
A. 13 gam. B. 15 gam. C. 26 gam. D. 30 gam.

Câu 15: Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.
Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn 1,88 gam chất hữu cơ A (chứa C, H, O) cần 1,904 lít O2 (đktc) thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 4:3. CTPT của A là (Biết tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7)
A. C8H12O5. B. C4H8O2. C. C8H12O3. D. C6H12O6.
Câu 17: Cho 0,1 mol este tạo bởi 2 lần axit và ancol một lần ancol tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6,4 gam ancol và một lượng mưối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so với lượng este). CTCT của este là
A. CH3COO CH3. B. CH3OCOCOOCH3.
C. CH3COOCOOCH3. D. CH3COOCH2COOCH3.
Câu 18: Thuỷ phân hoàn toàn 11,44 gam hỗn hợp 2 este đơn chức là đồng phân của nhau bằng dung dịch NaOH thu được 11,08 gam hỗn hợp muối và 5,56 gam hỗn hợp ancol. CTCT của 2 este là
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3. B. C2H5COOCH3 và CH3COOC2H5.
C. HCOOC3H7 và C2H5COOCH3. D. Cả B, C đều đúng.
Câu 19: Chia hỗn hợp gồm hai anđehit no đơn chức làm hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,08 gam H2O.
¬- Phần 2: Tác dụng với H2 dư (Ni, to) thì thu được hỗn hợp A. Đem đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thì thể tích khí CO2 (đktc) thu được là
A. 1,434 lít. B. 1,443 lít. C. 1,344 lít. D. 0,672 lít.
Câu 20: Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86,96%. B. 16,04%. C. 13,04%. D.6,01%.

Câu 22: Cho 15 gam hỗn hợp 3 amin đơn chức, bậc một tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 1,2M thì thu được 18,504 gam muối. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là
A. 0,8 lít. B. 0,08 lít. C. 0,4 lít. D. 0,04 lít.

Câu 25: Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu được 11,6 gam chất rắn và 2,24 lít khí (đktc). Hàm lượng % CaCO3 trong X là
A. 6,25%. B. 8,62%. C. 50,2%. D. 62,5%.
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

bạn có thể nêu chính xác bạn cần câu nào không chứ nhiều quá giải hết thế này thì ốm mất
 
B

bacho.1

em học không tốt hoá lắm! giúp em giải mấy câu này!

Câu 2: Cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15,09 %. B. 7,045%. C. 30,18 % D. 21,25%.

Câu 3: Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl ta thu được dung dịch X và 672 ml khí bay ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A. 15,03 gam. B. 13,33 gam. C. 13,0 gam D. 16,66 gam.

Câu 6: Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic, phenol và axit benzoic cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là
A. 8,64 gam. B. 6,84 gam. C. 4,90 gam. D. 6,80 gam.
.
Mình giải 3 câu một nhé
Trước khi giải mình xin nói thế này . Trong hóa học hay trong bất kì môn nào có lẽ không phương pháp nào lf toàn năng cả bởi vậy khi mình giải nhiều khi sẽ kết hợp những phương pháp khác ngoài nội dung bài học
Bài 1 ; Chú ý ở đây là " vừa đủ " bởi vậy số mol phản ứng 2 chất không dư và không thiếu
[TEX]n _{CuO} = \frac{16}{64+16} = 0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n _{H2SO4} = 0,2 [/TEX] \Rightarrow[TEX]m = 0,2.98 =19,6 g[/TEX] \Rightarrow[TEX]m _{H2SO4} = \frac{19,6}{10%} = 196 g[/TEX]
Tổng khối lượng dung dịch là
[TEX] m = 212[/TEX] Mình cũng xin lưu y luôn rất nhiều bạn quên cộng thêm 16 g Cu
[TEX]m _{CuSO4} = 0,2.160 = 32 g[/TEX]
% CuSO4 = 15,09 %
Bài số 2
Bài này quá nhiều bạn hỏi rồi mình không nói nữa chỉ nói thế này thôi . Rất có thể thầy Khải gõ nhầm số . và thiếu cụm từ" hoà tan bằng lượng dư HCl "
Đáp án cua mình là 10,33 g bạn giải thử xem
Còn nếu không thì bài này thiếu đề vì rất có thể HCl tác dụng với CO3 theo 2 nấc và còn lại trong dung dịch muối natri hidrocacbonnat như thế thì lại thiếu đề không giải được
Bài số 3
Vẫn là phương pháp bảo toàn khối lượng cổ điển
Nên chú ý giúp bạn thế này thôi ; Bài này bạn chỉ cần tưởng tượng cho nhanh đừng viết phương trình . Các chất này đều có khả năng cho đi một H để nhận về 1 Na nên
Khối lượng tăng = 22 . 0,6.0,1 = 1,32
\Rightarrow Khối lượng cần tìm bằng 5,48 + 1,32 = 6,8
=================
Các bài giảng liên quan ; phương pháp tăng giảm khối lượng
Vậy bạn xem lại nhé chúc bạn học tôt !
 
B

bacho.1

1 bài tiếp - bận quá

em học không tốt hoá lắm! giúp em giải mấy câu này!

Câu 7: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.

.
Câu số 7
ta luôn có [TEX]n _{NO} = n _{H _2} = n _{O} = 0,15 mol[/TEX]
m Kl còn = 5,6 g biết ngay Fe số mol là 0,1 còn nếu bạn muốn làm tử tế thì thay lần lượt hoá trị I II III vào sẽ ra
suy ra [TEX]\frac{n _{Fe}}{n _{O}} = \frac{0,1}{0,15} =\frac{2}{3}[/TEX]
suy ra Fe2O3 đáp án C
Chúc bạn học tốt! mai nếu có thời gian mình sẽ giải nốt giúp bạn
 
Top Bottom