Hóa 8 bài tập về nguyên tử

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Phân tử chất A gồm 2 nguyên tử nguyên tốc X liên kết với 3 nguyên tử Oxi và nặng hơn phân tử Hiddro 23 lần
a. A là đơn chất hay hợp chất ?
b. Tính phân tử khối của A
c. Tính nguyên tử khối của X. Cho bt tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X
d. Tính khối lượng bằng g của 6,02.10^23 nguyên tử X ( biết 1đvC = 0,166.10^-23 g)
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Đề có vẻ sai nên mình chỉnh lại đề bài một chút nhé:
"Phân tử chất A gồm 2 nguyên tử nguyên tốc X liên kết với 3 nguyên tử Õi và nặng hơn phân tử Hiddro 51 lần
a. A là đơn chất hay hợp chất
b. Tính phân tử khối của A
c. Tính nguyên tử khối của X. Cho bt tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X
d. Tính khối lượng bằng g của 6,02.10^23 nguyên tử X ( biết 1đvC = 0,166.10^-23 g)......."

Giải:
@ghgh2323
a. A là hợp chất vì phân tử A gồm hai nguyên tố
b. M[tex]_{A}[/tex] = 51.M[tex]_{H_{2}}[/tex] = 102 (đvC)
c. M[tex]_{A}[/tex] = 102 <=> 2.M[tex]_{X}[/tex] + 3.M[tex]_{O}[/tex] = 102 <=> 2.M[tex]_{X}[/tex] = 102 - 3.16 = 54 <=> M[tex]_{X}[/tex] = 27 (đvC)
Suy ra X là nhôm (Al)
d. Khối lượng bằng g của 6,02.10^23 nguyên tử X: 27. [tex]0,166.10^{-23}[/tex].[tex]6,02.10^{-23}[/tex] [tex]\approx 2,7.10^{-45}[/tex]

Bạn có hiểu bài giải không?
 
Last edited by a moderator:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) A là hợp chất
b) Hợp chất nặng hơn phân tử Hidro 23 lần => Phân tử khối của A là: 2.1.23 = 46(đvc)
c) Theo bài:
2 nguyên tử x liên kết với 3 nguyên tử O => hợp chất (2X; 3O) => PTK = 2X+48 = 46 => X = -1?????
Đề có sai không nhỉ???
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Bài 1:
Phân tử chất A gồm 2 nguyên tử nguyên tốc X liên kết với 3 nguyên tử Oxi và nặng hơn phân tử Hiddro 23 lần
a. A là đơn chất hay hợp chất ?
b. Tính phân tử khối của A
c. Tính nguyên tử khối của X. Cho bt tên và kí hiệu hóa học của nguyên tố X
d. Tính khối lượng bằng g của 6,02.10^23 nguyên tử X ( biết 1đvC = 0,166.10^-23 g)
đề sai rồi nhé bạn
CTPT của X là X203 => 2X+48= 23*2 ( MX/2 = 23)
 
  • Like
Reactions: khongten2003

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
anh @Đình Hải ơi, bài viết trên của em được chuyển tới đây vì lí do đăng trùng. Nhưng bài giải của em và đề bài trong chủ đề này là khác nhau mà?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom