bài tập về nguyên tử

N

nobita456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tớ hỏi làm sao tính được số nơtron trong nguyên tử biết tổng số hạt là 60, số p là 20, số electron là 20, số lớp electron là 4, số electron lớp ngoài cùng là 2
cho tớ hỏi làm sao tính được số lớp electron và số eclectron lớp ngoài cùng trong nguyên tử biết tổng số hạt là 46, số p là 15, số n là 16, số electron là 15
cho tớ hỏi làm sao tính được tổng số hạt trong nguyên tử biết số p là 11, số n là 12, số electron là 11, số lớp electron là 3, số electron ngoài cùng là 1
làm ơn giúp mình mấy bài hóa này nhớ giải chi tiết hộ mình mình cám ơn nhiều
 
U

ulrichstern2000

a) Tính số nơtron trong nguyên tử biết tổng số hạt là 60, số p là 20, số electron là 20, số lớp electron là 4, số electron lớp ngoài cùng là 2
Gọi P, N, E lần lượt là tổng số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử.
Theo bài ta có: P + N + E = 60
=> N = 60 - P - E = 60 - 20 - 20 = 20 (hạt)
Vậy số hạt nơtron trong nguyên tử đã cho là 20 hạt.
b) Tính số lớp electron và số electron lớp ngoài cùng trong nguyên tử biết tổng số hạt là 46, số p là 15, số n là 16, số electron là 15
Biết số electron là 15.
số hạt electron ở lớp 1 tối đa là 2 hạt.
số hạt electron ở lớp 2 tối đa là 8 hạt
Số hạt electron ở lớp 3 tối đa là 8 hạt => số hạt electron ở lớp 3 là 15 - 2 - 8 = 5 hạt (tức số hạt electron ở lớp ngoài cùng.
Vậy số lớp electron của nguyên tử là 3 lớp và số hạt electron ở lớp ngoài cùng là 5 hạt.
c)Tính tổng số hạt trong nguyên tử biết số p là 11, số n là 12, số electron là 11, số lớp electron là 3, số electron ngoài cùng là 1
Tổng số hạt trong nguyên tử = P + E + N = 11 + 11 + 12 = 34 (hạt)
(với những bài này, ví dụ phần a chỉ cần biết số hạt electron và tổng số hạt trong nguyên tử là có thể tính được số hạt nơtron, các dữ kiện bài hóa đều cho thừa.)

(Nếu bài đúng xác nhận giúp mình)
 
W

whitetigerbaekho

Bạn dựa vào công thức
Số p= Số e
Số hạt = số p+số e+ số n
_____________________
 
Top Bottom