Bài tập về nguyên tử.

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho rằng hạt nhân nguyên tử và chính nguyên tử H có dạng hình cầu. Hạt nhân nguyên tử H có bán kính 10^-6 nm, bán kính nguyên tử H bằng 0,056 nm
a. Tính và so sánh thể tích nguyên tử H và hạt nhân nguyên tử H
b. Tính và so sánh khối lượng riêng của hạt nhân và của nguyên tử H

Câu 2: Một kim loại M có tổng số khối là 54, tổng số hạt p,n,e trong ion M2+ là 78. Vậy nguyên tử kim loại M có kí hiệu là gì?

Câu 3: Tổng số p, n, e trong nguyên tử nguyên tố Y là 21, xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố.

Câu 4: Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số p, n, e bằng 54. Số hạt proton gần bằng số hạt notron. Tính Z và A của nguyên tố R.

Câu 5: Cho các nguyên tố X, Y, Z. Tổng số hạt p, n, e trong các nguyên tử lần lượt là 16, 58, 78. Số proton trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy xác định các nguyên tố và viết kí hiệu các nguyên tố.

Câu 6: Trong 1,5 kg đồng có bao nhiêu gam electron? Cho biết 1 mol nguyên tử đồng có khối lượng bằng 63,546 gam, một nguyên tử đồng có 29 electron.
 
L

lovelybones311

Câu 1: cho rằng hạt nhân nguyên tử và chính nguyên tử H có dạng hình cầu. Hạt nhân nguyên tử H có bán kính 10^-6 nm, bán kính nguyên tử H bằng 0,056 nm
a. Tính và so sánh thể tích nguyên tử H và hạt nhân nguyên tử H
b. Tính và so sánh khối lượng riêng của hạt nhân và của nguyên tử H

Bài này trong sách BT hóa nâng cao ấy==!Mình k làm nữa nhé

Câu 2: Một kim loại M có tổng số khối là 54, tổng số hạt p,n,e trong ion M2+ là 78. Vậy nguyên tử kim loại M có kí hiệu là gì?

Để tạo ion $M^{2+}$ thì M phải cho đi 2 e=>tổng số hạt trong M :80
=>2Z+N=80
A=Z+N=54
$$\left\{ \begin{array}{l} 2Z+N=80 \\ Z+N=54 \end{array} \right.$$

[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} Z=26 \\ N=28 \end{array} \right.[/tex]​
=>$^{54}_{26}Fe$


Câu 3: Tổng số p, n, e trong nguyên tử nguyên tố Y là 21, xác định thành phần cấu tạo nguyên tử, gọi tên và viết kí hiệu nguyên tố.

2p+n =21
Mà p \leq n \leq 1,52p
=> 3p \leq 21 \leq 3,52p
=> 5,9\leq p \leq 7
p=6=>n=9(Loại)
p=7=>n=7=> $^{14}_{7}N$

Câu 4: Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số p, n, e bằng 54. Số hạt proton gần bằng số hạt notron. Tính Z và A của nguyên tố R.

bài này tương tự bài 3
 
N

nyn_killer

Câu 5 : Theo mình cách nhanh nhất là lấy tổng số hạt chia cho 3 la` được số Z.Mà hình như nó chỉ áp dụng với một vài bài thui đúng không nhỉ
 
1

123tuananh

ap dung cong thuk (tong hat):3,524 <hoac=Z<hoac=(tong hat):3 . Z thuoc so tu nhjem khac o xong suy ra N =>so khoi ak ma Z chinh la so thu tu cua ngto do trong bang tuan hoan
 
Top Bottom