Hóa 10 Bài tập về nguyên tử

C

chalitoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7. nguyên tử của nguyên tố B có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là 8.
a, xác định A ; B
b, Gọi X là hợp chất tạp bởi A và B. trong dung dịch nước của X có tính axit, bazơ hay trung tính.
c, Cho X tác dụng với dung dịch KOH dư được dung dịch Y. Nếu cho dung dịch HCL vừa đủ vào dd Y ta được kết tủa Z, nung Z được kết tủa T. Viết các PƯ.

Bài 2: Phân tử [tex]XY_2[/tex] có tổng số hạt 114 trong đó số hạt mang điện gấp 2 lần số hạt không mang điện. Số hạt mang điện trong X chỉ bằng 37,5% số hạt mang điện trong nguyên tử Y. Xác định X ; Y và công thức [tex]XY_2[/tex]


p/s: vừa xem lại có bài này nữa, chắc không cần thiết đâu nhưng anh chị nào giúp đc thỳ cứ giúp ạ :D

Bài 3: có hợp chất [tex]MX_3[/tex].
- Tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.
- Khối lượng nguuyên tử X lớn hơn M là 8.
-Tổng số 3 loại hạt nhân trong [tex]X^-[/tex] nhiều hơn trong [tex]M^{3+}[/tex] là 16.
Xác định [tex]MX_3[/tex].
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_tu_thien_than198

1. Vì nguyên tố A có tổng số e trong các phân lớp p là 7
[TEX]\Rightarrow e=p=Z=13[/TEX]

Vì tổng số hạt mang điện của B nhiều hơn A 8 hạt

[TEX]\Rightarrow p=e=Z= 17[/TEX]

[TEX] \Rightarrow A: Al, B: Cl[/TEX]

2.

 
T

thaophuongnguyenxinh

Bài 2: Phân tử [tex]XY_2[/tex] có tổng số hạt 114 trong đó số hạt mang điện gấp 2 lần số hạt không mang điện. Số hạt mang điện trong X chỉ bằng 37,5% số hạt mang điện trong nguyên tử Y. Xác định X ; Y và công thức [tex]XY_2[/tex]

Tớ làm tạm bài 2 nhá

Gọi số nguyên tử p,n,e trong X lần lượt là: Z,N,Z
số nguyên tử ----------- Y -------------- Z', N', Z'

Theo bài ra ta có :

( 2Z +N) + 2( 2Z'+N') = 114 (1)
<=> ( 2Z + 4Z') +(N+2N') = 114

Lại có: (2Z+4Z') - 2(N+2N') = 0 (2)

từ (1) và (2) có [TEX]\left{\begin{2Z+4Z'=76}\\{N+2N'=38} [/TEX]

Mặt khác: 2Z- 0,375. 2Z' = 0
=> Z =6
Z' =16

Vậy công thức là [tex]CS_2[/tex]

 
C

chalitoc

ok bạn trên nhé ^^ bài 2 mình chỉ không làm thế nào viết được pt ở đoạn 37,5% thôi ^
 
9

9xletinh

p/s: vừa xem lại có bài này nữa, chắc không cần thiết đâu nhưng anh chị nào giúp đc thỳ cứ giúp ạ :D

Bài 3: có hợp chất [tex]MX_3[/tex].
- Tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.
- Khối lượng nguuyên tử X lớn hơn M là 8.
-Tổng số 3 loại hạt nhân trong [tex]X^-[/tex] nhiều hơn trong [tex]M^3+[/tex] là 16.
Xác định [tex]MX_3[/tex].
ta có HPT
2Z + n + 3( 2Z'+N') = 196 (1)
2Z + 6Z' - N - 3 N' = 60 (2)
(Z' + N' ) - ( Z+N ) = 8 (3)
(2Z' + N'+1 ) - ( 2Z + N -3 ) = 16 (4)

=> (1) , (2) => 4Z + 12 Z' = 256
=> (3) , (4) => -Z + Z' = 4
=> Z = 13 , Z' = 17
Z = 13 => Al 3+
Z' = 17 => CL -
công thức sẽ là ALCL3
________________________________[-O<
 
C

chalitoc

thanks tiếp bạn trên này nữa nhé ^^ giờ còn mỗi bài 1 nữa thôi ^^
p/s: cho hỏi "Khối lượng nguyên tử" chính là số khối ký hiệu là A phải k @@
Và vì sao đề bài ghi "tổng số 3 loại hạt nhân trong [tex]X^-[/tex] nhiều hơn trong [tex]M^{3+}[/tex] là 16" ta lại có pt là (2Z' + N'+1 ) - ( 2Z + N -3 ) = 16 mà không phải là (2Z' + N') - ( 2Z + N ) = 16
 
Last edited by a moderator:

Thư 2k4

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
1
1
6
21
Tây Ninh
THPT Quang Trung
Bài 2 có thể tính được Nx với Ny không ạ??? Hay chỉ tính được Px, Py?
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom