Bài tập về nguyên tử nâng cao lớp 8

D

dotramhuyen.123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nguyên tử M có số n nhiều hơn số p là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10. Hãy xác định M là nguyên tố nào?
2.Tổng số hạt p, e, n trong nguyên tử là 28, trong đó số hạt không mang điện chiếm xấp xỉ 35% .Tính số hạt mỗi loaị .Vẽ sơ đồ cấu tạo nguyên tử .
3.Nguyên tử sắt có 26p, 30n, 26e
a.Tính khối lượng nguyên tử sắt
b.Tính khối lượng e trong 1Kg sắt
4.Nguyên tử X có tổng các hạt là 52 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16 hạt.
a)Hãy xác định số p, số n và số e trong nguyên tử X.
b) Vẽ sơ đồ nguyên tử X.
 
L

luongmanhkhoa

1.Nguyên tử M có số n nhiều hơn số p là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10. Hãy xác định M là nguyên tố nào?
________________________________
Theo đề bài ta có:
n-p=1 (1)
2p-n=10 (2)
Từ (1) và (2) => p=11, n=12
=> M là nguyên tố Natri(Na)
 
I

iceghost

Bài 2
Ta có : hạt n không mang điện
    n=28.35%  10\implies n = 28.35\% \; \approx 10 ( do n nguyên và tỉ lệ xấp xỉ nên ta làm tròn )
Vậy p=e=28102=9p = e = \dfrac{28-10}2=9

Sơ đồ :
87_zpsbowhabto.png


Bài 4
Theo đề bài ta có : p+e+n=2p+n=2e+n=52p+e+n=2p+n=2e+n=52 (1)
(p+e)n=2pn=2en=16(p+e)-n=2p-n=2e-n=16(2)
(1)+(2)    4p=4e=68    p=e=17(1)+(2)\implies 4p=4e=68 \iff p=e=17
Vậy n=52pe=521717=18n=52-p-e=52-17-17=18

Sơ đồ :
88_zpsoovrn71r.png


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom