bài tập về nguyên tử khối trung bình

Võ Văn Hơn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2017
7
2
6
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
Nguyên tố X có 3 đồng vị là X1 chiến 92,3%,X2 chiếm 4,7% và X3 chiếm 3%.tổng số khối của 3 đồng vị bằng 87.số nơtron trong X2 nhiều hơn trong X1 là 1 hạt.nguyên tử khối trung bình của X là 28,107.
a, tìm số khối của mỗi đồng vị .
b, nếu trong X2 có số proton bằng số nơtron ,hãy xác định số nơtron trong mỗi đồng vị
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
Nguyên tố X có 3 đồng vị là X1 chiến 92,3%,X2 chiếm 4,7% và X3 chiếm 3%.tổng số khối của 3 đồng vị bằng 87.số nơtron trong X2 nhiều hơn trong X1 là 1 hạt.nguyên tử khối trung bình của X là 28,107.
a, tìm số khối của mỗi đồng vị .
b, nếu trong X2 có số proton bằng số nơtron ,hãy xác định số nơtron trong mỗi đồng vị
_Tổng số khối của ba đồng vị là 87:
=>X(1) + X(2) + X(3) = 87(1)
_Số notron trong đồng vị II hơn đồng vị I là 1 hạt:
=>N(2) - N(1) = 1
=>X(2) - X(1) = 1(2)
_Nguyên tử khối trung bình của X là = 28.107
=>M(tb) = (92.23X(1) + 4.67X(2) + 3.1X(3)) / 100 = 28.107
<=>92.23X(1) + 4.67X(2) + 3.1X(3) = 2810,7(3)
Từ(1)(2)(3) => X(1) = 28, X(2) = 29, X(3) = 30
_Đồng vị I có P(1) = N(1):
=>X(1) = 2N(1) => P(1) = N(1) = 28/2 = 14
=>N(2) = 1 + 14 = 15
=>N(3) = 30 - 14 = 16
 
  • Like
Reactions: Võ Văn Hơn
Top Bottom