Bài tập về Nguyên tử ( ion )

camtu06052002

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
33
7
21
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này nhé
Nguyên tử X có cấu hình e là : ( Ar ) 4s1
Nguyên tử Y có cấu hình e là : ( Ne ) 3s2 3p5
Viết và nhận xét cấu hình electron của ion X+ và Cl-
Hợp chất XY có tổng số hạt mang điện là bao nhiêu
Nếu X có hai đồng vị bền và Y cũng có hai đồng vị bền thì tối đa có bao nhiêu loại phân tử XY
Điều chế hợp chất XY từ 4 phản ứng khác nhau
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Mọi người giúp em bài này nhé
Nguyên tử X có cấu hình e là : ( Ar ) 4s1
Nguyên tử Y có cấu hình e là : ( Ne ) 3s2 3p5
Viết và nhận xét cấu hình electron của ion X+ và Cl-
Hợp chất XY có tổng số hạt mang điện là bao nhiêu
Nếu X có hai đồng vị bền và Y cũng có hai đồng vị bền thì tối đa có bao nhiêu loại phân tử XY
Điều chế hợp chất XY từ 4 phản ứng khác nhau
Cl- là Y- chứ nhỉ

X+ là X mất 1e, cấu hình: [Ar]
=> X+ đạt cấu hình bền của khí hiếm Ar
Y- là Y nhận thêm 1e, cấu hình: [Ne]3s2 3p6 = [Ar]
=> Y- cũng đạt cấu hình bền của khí hiếm Ar

X+ + Y- => XY
Z(X) = E(X) = 19 => E(X+) = 18
Z(Y) = E(Y) = 17 => E(Y-) = 18
tổng số hạt mang điện của hợp chất XY =
Z(X) + Z(Y) + E(X+) + E(Y-) = 72

X có 2 đồng vị bền X1, X2; Y có 2 đồng vị bền Y1, Y2 => có 4 loại phân tử XY
X1Y1; X2Y1; X1Y2 ; X2Y2

X là Kali; Y là Clo
em viết các pt có tạo ra KCl, chẳng hạn như:
K + HCl --> KCl
 
Top Bottom