Sinh 9 Bài tập về nguyên phân

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
20
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một TB sinh dục sơ khai 2n=78. Sau một số đợt nguyên phân liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 19812 NST nguyên liệu mới hoàn toàn. Các TB con đều trở thành TB sinh trứng. Biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% và của tinh trùng là 3,125%. Hãy cho biết:
a) Tìm số đợt nguyên phân của TB trên?
b) Tìm số hợp tử tạo thành?
c) Tính số lượng TB sinh tinh cần cung cấp cho quá trình thụ tinh nói trên?
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a. Gọi x là số đợt nguyên phân của tb (x thuộc số nguyên dương)
Ta có : Áp dụng công thức : 2n(2^x -2)
<=> 78(2^x - 2)=19812
<=>2^x=(19812:78) + 2
<=>2^x=256
<=>x=8
Vậy tb trải qua 8 đợt nguyên phân
b. Số hợp tử tạo thành là : 256 x 25% = 64(hợp tử)
c. Số lượng tb sinh tinh cần cung cấp cho quá trinh thụ tinh nói trên là : 64 :3.125% =2040 (tb)
 
  • Like
Reactions: Min Hana
Top Bottom