Sinh 10 Bài tập về nguyên phân và giảm phân

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với hicc:<
vịt 2n = 80. Cho rằng 1 nhóm tb sinh dục đang giảm phân có tổng số NST đơn và kép là 8000, trong đó số NST kép nhiều hơn số NST đơn là 1600. Số NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào I và kì đầu lần phân bào II tương ứng tỉ lệ 1:3:2 số NST còn lại ở kì sau phân bào 2
a) Xđ số TB mỗi kì nói trên?
b) Xđ tổng số TB đơn bội(n) được hình thành qua giảm phân của nhóm TB trên và tổng số NST của chúng.
Mình xin cảm ơn trước. :)
 

Uyển Green

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
266
187
86
TP Hồ Chí Minh
THPT Hiếu Phụng
Giúp mình bài này với hicc:<
vịt 2n = 80. Cho rằng 1 nhóm tb sinh dục đang giảm phân có tổng số NST đơn và kép là 8000, trong đó số NST kép nhiều hơn số NST đơn là 1600. Số NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào I và kì đầu lần phân bào II tương ứng tỉ lệ 1:3:2 số NST còn lại ở kì sau phân bào 2
a) Xđ số TB mỗi kì nói trên?
b) Xđ tổng số TB đơn bội(n) được hình thành qua giảm phân của nhóm TB trên và tổng số NST của chúng.
Mình xin cảm ơn trước. :)
nguồn:gg
 

Attachments

  • Zalo_ScreenShot_14_3_2019_1427261.png
    Zalo_ScreenShot_14_3_2019_1427261.png
    25.6 KB · Đọc: 61

Cô nhóc Tsundere

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
8
5
6
22
Hưng Yên
THPT Dương Quảng Hàm
Thế này nhé.
a) Số NST kép: (8000+1600)/2=4800 (NST)
Số NST đơn: 4800-1200=3600 (NST)
Vì chỉ có kì sau của phân bào 2 là có 2n NST đơn trong tế bào (NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào I và kì đầu lần phân bào II đều là NST kép)
=>Số tế bào ở kì sau của phân bào 2 là: 3600/80=45 (tế bào)
=>Tổng số NST có trong kì giữa, kì sau lần phân bào I và kì đầu lần phân bào II là 4800 NST
Tỉ lệ số NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào I và kì đầu lần phân bào II là 1:3:2
=>Số NST có trong các tế bào ở kì giữa lần phân bào 1 là: 4800/6*1=800 (NST)
Trong tế bào ở kì giữa lần phân bào 1 có 2n NST kép, hay 80 NST kép
=>Số tế bào ở kì giữa lần phân bào 1: 800/80=10(tế bào)
Số NST trong các tế bào ở ở kì sau lần phân bào 1: 4800/6*3=2400 (NST)
Trong tế bào ở kì sau lần phân bào 1 có 2n NST kép, hay 80 NST kép
=>Số tế bào ở kì sau lần phân bào 1: 2400/80=30 (tế bào)
Số NST ở các tế bào trong kì đầu lần phân bào II là: 4800/6*2=1600(NST)
Số NST có trong tế bào ở kì đầu lần phân bào II là n NST kép, hay 40 NST kép
=>Số tế bào ở kì đầu lần phân bào II là: 1600/40=40(tế bào)
b) Từ một tế bào ở giảm phân 1 sẽ tạo ra 4 tế bào con có bộ NST n
Từ 1 tế bào ở giảm phân 2 sẽ tạo ra 2 tế bào con có bộ NST n
=>Số tế bào con có bộ NST đơn bội được hình thành là: (40+45)*2+(10+30)*4=330 (tế bào)
Tổng số NST của các tế bào con có bộ NST đơn bội là: 330*40=13200(NST)
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom