Sinh 12 Bài tập về nguyên phân và giảm phân

T

thangbomtn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 tế bào sinh dục sơ khai của gà có (2n=78NST). Nguyên phân lien tiếp một số lần tạo các tế bào con có 39780 NST hoàn toàn mới. Tế bào con sinh ra đều là tế bào sinh trứng, giảm phân cho trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3.2%. mỗi trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử bình thường.
a/ tính số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và số hợp tử hình thành.
b/ tính số lượng tế bào sinh tinh cần thiết cho quá trình thụ tinh.
 
B

bdh_115

Cho 1 tế bào sinh dục sơ khai của gà có (2n=78NST). Nguyên phân lien tiếp một số lần tạo các tế bào con có 39780 NST hoàn toàn mới. Tế bào con sinh ra đều là tế bào sinh trứng, giảm phân cho trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3.2%. mỗi trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử bình thường.
a/ tính số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và số hợp tử hình thành.
b/ tính số lượng tế bào sinh tinh cần thiết cho quá trình thụ tinh.

Gọi k là số lần nguyên phân
a)Số TB con sinh ra là 2^k
39780 = (2^k -2) *78 => k=9 ( vì các tạo ra TB con có số NST mới hoàn toàn nên ta phải trừ bớt 2 tế bào con tạo ra ở lần nguyên phân đầu tiên , vì 2 TB này còn mang 1 nửa NST cũ của mẹ)
Số hợp tử được hình thành : 2^k =512
b) TB này sinh trứng , có tất cả 512 TB , mỗi TB sinh ra được 1 trứng , vậy 512 TB cho 512 trứng , mà hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% => số trứng thật sự được thụ tinh là :512*25/100=128
Để thụ tinh cho 128 trứng cần có 128 tinh trùng , mà 1 TB sinh tinh cho 4 tinh trùng , vậy 128 tinh trùng do 128*1/4 =32 TB sinh tinh , 32 TB tham gia tạo tinh trùng , nhưng thực chất là số TB sinh tinh ban đầu nhiều hơn 32 do hiệu suất thụ tinh có 3,2 % => Số lượng TB sinh tinh ban đầu là : 32*100*3,2=1000
 
  • Like
Reactions: Phammai26
Top Bottom