Bài tập về nguyên phân hay

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bộ NST 2n=46
Tổng số tế bào được sinh ra trong các thế hệ tế bào do quá trình nguyên phân từ một tế bào lưỡng bội của người là 62. Số NST có trong thế hệ tế bào cuối cùng ở trạng thái chưa nhân đôi là bao nhiêu?

A. 1472 NST đơn
B. 1272 NST đơn
C. 1572 NSTđơn
D. 1372 NST đơn
 
L

lifeisgray

Ở người bộ NST 2n=46
Tổng số tế bào được sinh ra trong các thế hệ tế bào do quá trình nguyên phân từ một tế bào lưỡng bội của người là 62. Số NST có trong thế hệ tế bào cuối cùng ở trạng thái chưa nhân đôi là bao nhiêu?

A. 1472 NST đơn
B. 1272 NST đơn
C. 1572 NSTđơn
D. 1372 NST đơn

Trong lần nguyên phân đầu sẽ tạo 2 tb, lần 2 tạo 4 tb, lần 3 tạo 8 tế bào ....
[TEX]\sum_{i=1}^n 2^i = 62 [/TEX] Với n là số lần phân bào
=>n=5
=>Số tế bào = 32
=> Số NST = 1472
 
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh
T

tapdoanpl003

Trong lần nguyên phân đầu sẽ tạo 2 tb, lần 2 tạo 4 tb, lần 3 tạo 8 tế bào ....
[TEX]\sum_{i=1}^n 2^i = 62 [/TEX] Với n là số lần phân bào
=>n=5
=>Số tế bào = 32
=> Số NST = 1472


=> làm ơn nói rõ ràng với , mình ko hiểu công thức này : [TEX]\sum_{i=1}^n 2^i = 62 [/TEX]

=> cho mình hỏi thêm : " Số NST có trong thế hệ tế bào cuối cùng ở trạng thái chưa nhân đôi là bao nhiêu? " là họ muốn hỏi cái gì ? có phải là : tìm số NST của thế hệ tế bào cuối cùng nguyên phân ,chứ ko phải là tất cả tế bào ( bào gồm tế bào gốc và tế bào đã nguyên phân k lần ) phải ko bạn ?
 
S

spy_confidence

=> làm ơn nói rõ ràng với , mình ko hiểu công thức này : [TEX]\sum_{i=1}^n 2^i = 62 [/TEX]

=> cho mình hỏi thêm : " Số NST có trong thế hệ tế bào cuối cùng ở trạng thái chưa nhân đôi là bao nhiêu? " là họ muốn hỏi cái gì ? có phải là : tìm số NST của thế hệ tế bào cuối cùng nguyên phân ,chứ ko phải là tất cả tế bào ( bào gồm tế bào gốc và tế bào đã nguyên phân k lần ) phải ko bạn ?
mÌNH CŨNG KHÔNG HIỂU CÁI CÔNG THỨC ĐÓ NỮA BÀI NÀY KHÓ HIỂU QUÁ:confused::confused::confused::confused::confused:
 
L

lifeisgray

Trước hết là ta phải cố hiểu được đề muốn nói gì.
Tổng số tế bào được sinh ra trong các thế hệ tế bào do quá trình nguyên phân từ một tế bào....
Chẳng hạn, thế hệ 1 là tế bào đầu tiên, trong thế hệ thứ 2 có [TEX]2^1[/TEX] tế bào được sinh ra, thế hệ thứ 3 có [TEX]2^2[/TEX] tế bào được sinh ra, .... thế hệ thứ k có [TEX]\frac{2^k}{2}[/TEX] tế bào được sinh ra.
Vậy tổng số các tế bào được sinh ra trong các thế hệ tế bào sẽ bằng tổng số các tế bào được sinh ra ở thế hệ thứ 2 đến thứ k, đồng thời (k-1)= n = số lần nhân đôi.
Vậy tổng trên cũng bằng tổng số tế bào được sinh ra trong các thế hệ tế bào của lần nhân đôi thứ 1 đến lần nhân đôi thứ n.
Ta có số tế bào sinh ra ở lần thứ [TEX]i[/TEX] là [TEX]2^i[/TEX].
Vậy ta sẽ có tổng theo đề = tổng sigma của [TEX]2^i[/TEX] khi [TEX]i[/TEX] chạy từ 1 cho đến n.

@tapdoanpl003: như mình đã phân tích ở trên thì thế hệ tế bào cuối cùng sẽ là thế hệ tế bào thứ k, tức là sau (k-1)=n lần nhân đôi, vậy số tế bào ở đây sẽ là [TEX]2^n[/TEX].

@spy_confidence: đây thực chất là "công thức" tự chế dựa vào cơ sở lý luận của sinh học và kí hiệu của toán học thôi, chắc hẳn khi bạn đọc các tài liệu khác nhau sẽ còn gặp những "công thức" khác nhau, một số công thức bạn gặp sẽ phải cần thêm một giai đoạn chứng minh quy nạp nữa nên ở đây mình chỉ đưa ra phép tính dựa trên cơ sở toán học.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ecoli247
Top Bottom