Sinh 10 bài tập về nguyên phân giảm phân

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A) theo dõi sự sinh sản của 2 tế bào 1 loài động vật
-tế bào 1 có 2 cặp NST kí hiệu AABb
-tế bào 2 có 2 cặp NST ký hiệu AaBb
sau quá trình nguyên phân của 2 tế bào ,số tế bào con của tế bào 2 gấp 4 lần NST B của tế bào con của tế bào 1 . Tổng số NST phải cung cấp cho 2 tế bào trong quá trình nguyên phân là 624 Nst đơn
B) tổng số NST của các tinh trùng tham gia 1 đợt thụ tinh là 3840 .trong đó số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chiếm 1,5625% . các hợp tử tạo thành nguyên phân và lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tương đương 2760 NSt đơn.Biết khi quan sát 1 tế bào đang nguyên phân ở kì giữa có 120 cromatit .Xác định số lần phân bào của mỗi hợp tử
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
A, Câu này em xem lại đề giúp chị nhé, tại chị không rõ câu hỏi của đề là gì ấy
B,
Quan sát 1 tế bào đang nguyên phân ở kì giữa có 120 cromatit => 4n=120 => n=30
=> Số tinh trùng tham gia thụ tinh = 3840 : 30 =128
=> Số tinh trùng trực tiếp thụ tinh = 128 . 1,5625% =2 => có 2 hợp tử được tạo thành

Hợp tử tạo thành nguyên phân và lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào 2760 NST đơn
+ TH 2 hợp tử có số lần phân bào bằng nhau =[imath]x[/imath]
=> [imath]2.60.(2^x -1) =2760 => 2^x = 24[/imath] => không có [imath]x[/imath] thỏa mãn

+ TH 2 hợp tử có số lần phân bào khác nhau [imath]y,z[/imath]
=>[imath]60.(2^y + 2^z -2) = 2760 => 2^y + 2^z =48[/imath]
=> [imath]y=4 ; z=5[/imath] hoặc [imath]y=5 ; z=4[/imath]

Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Ngoài ra có thể tham khảo thêm Trọn bộ Kiến thức Miễn phí
 

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
A, Câu này em xem lại đề giúp chị nhé, tại chị không rõ câu hỏi của đề là gì ấy
B,
Quan sát 1 tế bào đang nguyên phân ở kì giữa có 120 cromatit => 4n=120 => n=30
=> Số tinh trùng tham gia thụ tinh = 3840 : 30 =128
=> Số tinh trùng trực tiếp thụ tinh = 128 . 1,5625% =2 => có 2 hợp tử được tạo thành

Hợp tử tạo thành nguyên phân và lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào 2760 NST đơn
+ TH 2 hợp tử có số lần phân bào bằng nhau =[imath]x[/imath]
=> [imath]2.60.(2^x -1) =2760 => 2^x = 24[/imath] => không có [imath]x[/imath] thỏa mãn

+ TH 2 hợp tử có số lần phân bào khác nhau [imath]y,z[/imath]
=>[imath]60.(2^y + 2^z -2) = 2760 => 2^y + 2^z =48[/imath]
=> [imath]y=4 ; z=5[/imath] hoặc [imath]y=5 ; z=4[/imath]

Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Ngoài ra có thể tham khảo thêm Trọn bộ Kiến thức Miễn phí
Bùi Thuỳ TrangChị ơi , câu hỏi câu A là :- Xác định bộ NST lưỡng bội của loài và Tính NST mỗi loài mà môi trường cung cấp .
Chị giải giúp em với ạ , em cảm ơn
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Em tham khảo bài giải này của chị nha
Gọi:
Số tế bào con của tế bào 1 là [imath]2^x[/imath]
Số tế bào con của tế bào 2 là [imath]2^y[/imath]
Bộ NST lưỡng bội của loài là [imath]2n[/imath]

+ Số tế bào con của tế bào 2 gấp 4 lần NST B của tế bào con của tế bào 1
=>[imath]2^y=4.2^x[/imath] (1)

+Tổng số NST phải cung cấp cho 2 tế bào trong quá trình nguyên phân là 624 Nst đơn
=> [imath]n.( 2^x+2^y-2)=624[/imath] (2)
Từ (1) và (2)
=> [imath]2n.(5.2^x-2)=624[/imath]
Bước này nên dùng máy tính chạy hàm f(x) để tìm giá trị cho nhanh nha
+[imath]x=1 ; 2n=78[/imath]
=> y=3
=> NST mỗi loại môi trường cung cấp lần lượt là:
A=2.1+7=9 ; a=7 ; B=1+7=8=b

+[imath]x=4; 2n=8[/imath]
=> y=6
=> NST mỗi loại môi trường cung cấp lần lượt là:
A=2.15+63=93 ; a=63 ; B=b=15+63=78

Chúc em học tốt
Có thể đọc thêm: TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
  • Love
Reactions: 0345891268
Top Bottom