Sinh 10 bài tậP về nguyên phân ,giảm phân

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong quá trình giao phối của 2 cá thể cùng loài ,các kiểu tổ hợp về các NST tính từ đời ông bà nội và ngoại đều được xuất hiện ở các hợp tử. Nếu mỗi kiểu tổ hợp chọn 1 hợp tử thì tổng số kiểu hợp tử chứa 1 NST nhận từ ông ngoại và 2 Nst nhận từ ông nội là 24.Các gen trên mỗi NST đều liên kết hoàn toàn . Xác định bộ Nst của loài sinh vật trên.
 
  • Love
Reactions: jagbaskerville2001

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em,

Xét bộ NST lưỡng bội của bố hoặc mẹ: có n NST có nguồn gốc từ ông nội (ngoại) và n NST có nguồn gốc từ bà nội (ngoại)

Bố có bộ NST 2n giảm phân sẽ hình thành [imath]2^n[/imath] kiểu giao tử có bộ NST n: trong đó số giao tử mang k NST của ông nội là tổ hợp chập k của n = nCk

--> Tỷ lệ giao tử của bố mang k trong số n NST của ông nội hoặc bà nội = kCn/ 2^n
Số kiểu tổ hợp giao tử của bố và mẹ = [imath]2^n.2^n = 4^n[/imath] --> tỷ lệ số kiểu tổ hợp mang 1 NST từ ông ngoại và 2 NST từ ông nội = (nC1. nC2)/ 4^n = 24/ 4^n -->nC1.nC2 = 24 --> n = 4

Do vậy bộ NST 2n của loài = 2n = 8

Chúc em học tốt nha!

Tham khảo tài liệu thêm tại: Trọn bộ Kiến thức Miễn phí
 
  • Love
Reactions: 0345891268
Top Bottom