bài tập về Na2CO3!

T

tepies14

Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Cho hỗn hợp x gồm 0,15 mol Na2CO3, 0,2 mol NaHCO3, 0,1 mol KHCO3 vào H20 thu đc dung dịch A. Cho từ từ dd A vào 500ml dd HCl 1M thoát ra V(l) khí CO2 ở dktc. Tính v??

[TEX]nHCO3-=0,3[/TEX]
[TEX]nCo32-=0,15[/TEX]
[TEX]nH+=0,5[/TEX]

H+ + CO32- -----> HCO3-
0,15<--0,15------<0,15
H+ + HCO3- -----> Co2 + H2O
0,35---------------->0,35
[TEX]V=0,35.22,4[/TEX]
 
S

songsong_langtham

[TEX]nHCO3-=0,3[/TEX]
[TEX]nCo32-=0,15[/TEX]
[TEX]nH+=0,5[/TEX]

H+ + CO32- -----> HCO3-
0,15<--0,15------<0,15
H+ + HCO3- -----> Co2 + H2O
0,35---------------->0,35
[TEX]V=0,35.22,4[/TEX]
Mình nghĩ bài này không đơn giẩn vậy đâu!
Cho hỗn hợp các cation: HCO3- và CO3 2- vào dd chứa H+ (với số mol H+ thiếu)
thì phản ứng xảy ra không xác định trật tự . Vậy theo mình thì trong trường hợp này kết quả là 1 khoảng mà không thể biết chính xác,các bạn nghĩ sao?
 
A

acsimet_91

Cho hỗn hợp x gồm 0,15 mol Na2CO3, 0,2 mol NaHCO3, 0,1 mol KHCO3 vào H20 thu đc dung dịch A. Cho từ từ dd A vào 500ml dd HCl 1M thoát ra V(l) khí CO2 ở dktc. Tính v??
[TEX]HCO_3- + H+ ---->H_2O + CO_2[/TEX]
0,3.................0,3....................0,3
[TEX]CO_32- + 2H+ -------->CO_2+ H_2O[/TEX]
0,15...............0,2..................0,1
sau p.u,[TEX]CO_32- [/TEX]dư 0,05 mol
[TEX]v=(0,3+0,1).22,4=8,96(l)[/TEX]

[TEX]nHCO3-=0,3[/TEX]

[TEX]nCo32-=0,15[/TEX]

[TEX]nH+=0,5[/TEX]



H+ + CO32- -----> HCO3-

0,15<--0,15------<0,15

H+ + HCO3- -----> Co2 + H2O

0,35---------------->0,35

[TEX]V=0,35.22,4[/TEX]

Đề bài cho là cho A vào HCl nên sẽ ko có quá trình tạo ra [TEX]HCO_3-[/TEX] từ[TEX]CO_32-[/TEX]mà xảy ra luôn phản ứng [TEX]CO_32- + 2H+ -------->CO_2+ H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

bạn giải như vậy là sai rồi. 2 phản ứng tạo CO2 của CO3 2- và HCo3- xảy ra song song chứ không ưu tiên cho cái nào cả.:)
 
D

ducqui

cho H+ vào dung dịch chứa đồng thời hai ion CO3 2- và HCO3- thì nó sẽ pứ với CO3 2- trước vì nó thể hiện tính bazơ trong khi ion kia là lưỡng tính(dù cho tính bazo của nó mạnh hơn nhưng so với CO3 2- thì vẫn yếu hơn)
 
N

nguyentung2510

Bản chất của phản ứng:

- Nếu đổ từ từ HCl vào [TEX]CO_{3}^{2-}[/TEX] thì phản ứng sẽ tạo ra HCO3- trước sau đó HCO3- td tiếp với H+ ----> CO2 + H2O

- Nếu ngược lại thì sẽ tạo ngay CO2 mà không qua phản ứng trên.
 
B

baochilam_hn

các em nhầm hết rồi..cho từ từ (CO3)2- và (HCO3)- vao dd HCl thi H+ pu theo đúng tỉ lệ mol (CO3)2- VÀ (HCO3)- nha.. ở bài này tỉ lệ là (C03)2-/(HCO3)- =1/2 VÀ KHI PHẢN ỨNG RA co2 luôn nha.
 
J

junior1102

mình không biết là Phản ứng của CO3 2- và HCO3- với Axit mạnh thì có phân biệt gì giữa 2 anion này không ,nếu xét về việc cho nhận ion bằng oxi hóa - khử thì rõ ràng là CO3 2- sẽ tham gia phản ứng trước (vì nó không còn điện tích dương để cho , nên chỉ có thể nhận ) , tuy nhiên , mình nghĩ sự phân biệt chỉ xảy ra đối với trường hợp Axit được cho không mạnh ,còn đối với HCL thì được chấp nhận là xảy ra đồng thời .

Chỗ khó của bài này là sự phân vân giữa việc cái nào phản ứng trước , vấn đề chỉ có thế .
 
A

acsimet_91

Cái đó còn phải xét xem bạn đổ cái gì vào cái gì
VD nhé:
+Nếu bạn đổ hỗn hợp HCO3- ,CO3 2- vào H+ thì đồng thời xảy ra 2 phản ứng:
HCO3- + H+ -> H2O+CO2
CO3 2- + 2H+ -> CO2 + H2O
+ Nếu bạn đổ H+ vào hỗn hợp CO3 2-, HCO3- thì xảy ra các phản ứng lần lượt:
CO3 2- + H+ ->HCO3-
HCO3- + H+ ->H2O + CO2
 
N

ngocanh_bg

Cho hỗn hợp x gồm 0,15 mol Na2CO3, 0,2 mol NaHCO3, 0,1 mol KHCO3 vào H20 thu đc dung dịch A. Cho từ từ dd A vào 500ml dd HCl 1M thoát ra V(l) khí CO2 ở dktc. Tính v??
nC03 2- =0,15
nHCO3- = 0,3
Trước hết : H+ +CO3 2- \RightarrowHCO3-
0,15 0,15\Rightarrow 0,15
Sau đó H+ sẽ phản ưng vs HCO3- trong hh ban đầu và HCO3- mới dc tạo ra
Tổng nHCO3- = 0,15+0,3=0,45
H+ + HCO3-\Rightarrow C02 + h20
0,5 0,45
nHƯ vậy H+ dư nCO2= nHCO3- = 0,45
V=0,45x 22,4=10.08l
 
T

tri_tuy_vietnam

Bài 41: Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 21,67. B. 16,83. C. 71,91. D. 48,96.
 
T

tam.levan81

bài toán sẽ ra khoảng giá trị của khí CO2 vì axit sẽ phản ứng đồng thời với cả 2 muối, còn trường hợ đặc biệt đó là hiệu suất phản ứng của 2 muối đó là như nhau tức là phản ứng theo tỉ lệ mol của 2 muối
 
C

crystal.star

nC03 2- =0,15
nHCO3- = 0,3
Trước hết : H+ +CO3 2- \RightarrowHCO3-
0,15 0,15\Rightarrow 0,15
Sau đó H+ sẽ phản ưng vs HCO3- trong hh ban đầu và HCO3- mới dc tạo ra
Tổng nHCO3- = 0,15+0,3=0,45
H+ + HCO3-\Rightarrow C02 + h20
0,5 0,45
nHƯ vậy H+ dư nCO2= nHCO3- = 0,45
V=0,45x 22,4=10.08l
đã mất 0,15 mol để CO3 2- về HCO3- rồi mà vẫn còn 0,5 mol axit à.
 
C

cosset

Bài 41: Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 21,67. B. 16,83. C. 71,91. D. 48,96.


n[CO2]=0,15 ;n[KOH]=0,1
n[K2CO3]=0,16
CO2 + KOH = KHCO3
mol 0,1 0,1 0,1
\Rightarrown[CO2] dư=0,05 mol
CO2 + K2CO3 +H2O =2 KHCO3
mol 0,05 0,05
\Rightarrow n[K2CO3] dư=0,11 mol =n[BaCO3] =n[BaO]
\Rightarrow m=m[BaO]= 0,11*153 =16,83 (g)
 
C

cosset

các em nhầm hết rồi..cho từ từ (CO3)2- và (HCO3)- vao dd HCl thi H+ pu theo đúng tỉ lệ mol (CO3)2- VÀ (HCO3)- nha.. ở bài này tỉ lệ là (C03)2-/(HCO3)- =1/2 VÀ KHI PHẢN ỨNG RA co2 luôn nha.


mình thấy lam nói đúng đó. bài này có lần mình làm rồi. cô mình cũng chữa như vây mà:|:|
 
Top Bottom