Bài tập về muối

captaincuong

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2016
20
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài $1:$ Dung dịch A có chưa các ion :$NH_{4}^{+}, Mg^{2+}, SO_{4}^{2-}, Cl^{-}$. Chia dd A thành 2 phần = nhau
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch $Ba(OH)_{2}$, đun nóng thu được 72,75 gam kết tủa và 11.2 lít khí (ở $27,3^{o}C; 1,1atm$)
-Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch $BaCl_2$ dư thu được 58,25 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng muối trong A
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài $1:$ Dung dịch A có chưa các ion :$NH_{4}^{+}, Mg^{2+}, SO_{4}^{2-}, Cl^{-}$. Chia dd A thành 2 phần = nhau
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch $Ba(OH)_{2}$, đun nóng thu được 72,75 gam kết tủa và 11.2 lít khí (ở $27,3^{o}C; 1,1atm$)
-Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch $BaCl_2$ dư thu được 58,25 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng muối trong A
P2 : kết tủa là BaSO4 0,25 mol => $SO_4^{2-}$ trong do A : 0,5 mol
P1 : cho Ba(OH)2 vào có các pu
$NH_4^+ + OH^- --> NH_3 + H_2O$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4$
$Mg^{2+} + 2OH^- --> Mg(OH)_2$
n khí NH3 = 0,5 mol => NH4+ trong dd A : 1 mol
mMg(OH)2 = m kết tủa - mBaSO4 = 72,75 - 58,25 = 14,5 => Mg2+ trong dd A : 0,5 mol
Bt điện tích dd A
nCl- = 2nMg(2+) + nNH4+ - 2nSO4(2-) = 1 mol
=>mA = mCl- + mSO4(2-) + mMg(2+) + mNH4+
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Bài $1:$ Dung dịch A có chưa các ion :$NH_{4}^{+}, Mg^{2+}, SO_{4}^{2-}, Cl^{-}$. Chia dd A thành 2 phần = nhau
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch $Ba(OH)_{2}$, đun nóng thu được 72,75 gam kết tủa và 11.2 lít khí (ở $27,3^{o}C; 1,1atm$)
-Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch $BaCl_2$ dư thu được 58,25 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng muối trong A
Vì phần (1) thu được 72,75 gam kết tủa chứng tỏ đây là BaSO4 và Mg(OH)2 còn 11,2 lít khí chính là NH3
pthh:
Ba2+ +SO43- ---> BaSO4
Mg2+ +2OH- ---> Mg(OH)2
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,5.........0,5...........0,5.......0.5 (mol)
phần (2) thu được 58,25 g kết tủa BaSO4
Ba2+ +SO43- ---> BaSO4
0,25.......0,25............0,25 (mol)
vì phần (1) = phần (2) từ đó => mMg(OH)2 = 82,75 - 58,25=14,5 (G)
phần (1) ( viết lại pt)
Ba2+ +SO43- ---> BaSO4
0,25........0.25..........0.25 (mol)
Mg2+ +2OH- ---> Mg(OH)2
0,25....0,5.................0,25 (mol)
áp dụng bảo toàn điệm tích tìm ra
nCl- = 0,5
=>mA = mCl- + mSO4(2-) + mMg(2+) + mNH4+
=> mA = ( 35,5.0,5 + 96.0,25+24.0,25 + 0,5.18) *2 = 56,75
 
Top Bottom