bài tập về muối nitrat

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng AgNO3 được chất rắn X và khí Y. dẫn khí Y vào cốc nước được dd Z. cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần vào thoát ra khí NO duy nhất. giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. phần trăm khối lượng của X không tan trong Z là:
a/20% b/25% c/30% d/40%
 
N

nhoklokbok

[tex]AgNO3\Rightarrow Ag+No2+\frac{1}{2}0_{2}[/tex]

[tex]2No2+\frac{1}{2}0_{2}+H20\Rightarrow 2HNO_{3}[/tex]

[tex]3Ag+4H^{+}+NO3^{-}\Rightarrow 3Ag^{+}+NO+2H_{2}O[/tex]
giả sử ban đầu có 1 mol AgNO3, sau đó bạn cân = phản ứng
cuối cùng ta được số mol Ag= 1 mol, số mol H+ = 1 mol (do oxi dư)
vậy, có 25% Ag không tan!
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

nung nóng AgNO3 được chất rắn X và khí Y. dẫn khí Y vào cốc nước được dd Z. cho toàn bộ X vào Z thấy X tan 1 phần vào thoát ra khí NO duy nhất. giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. phần trăm khối lượng của X không tan trong Z là:
a/20% b/25% c/30% d/40%
Đặt số mol AgNO3=1mol
2AgNO3 ---> 2Ag + 2NO2 + O2
1...................1..........1mol
2NO2 + H2O ---> HNO3 + HNO2
1...........................0,5........0,5mol => $\Sigma n_{H^+}=1mol$
3Ag + 4H+ + NO3- ---> 3Ag+ + NO + 2H2O
0,75...1mol
=> $n_{Ag}$pư=0,75mol => $n_{Ag}$dư=0,25mol => %=25%
 
Top Bottom