bài tập về muối halogen

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp NaI,NaBr hòa tan vào nước được dung dịch A.Cho Br2 vừa đủ vào dung dịch A được muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối ban đầu là a gam.Hòa tan X vào nước đc dung dịch B,sục khí Cl2 vừa đủ vào dung dịch B được muối Y có khối lượng nhỏ hơn muối X là a gam.Tính % về khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu.Coi Cl2,Br2 tác dụng với nước là không đáng kểb-(
 
R

rong_an_minh

Cho hỗn hợp NaI,NaBr hòa tan vào nước được dung dịch A.Cho Br2 vừa đủ vào dung dịch A được muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối ban đầu là a gam.Hòa tan X vào nước đc dung dịch B,sục khí Cl2 vừa đủ vào dung dịch B được muối Y có khối lượng nhỏ hơn muối X là a gam.Tính % về khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu.Coi Cl2,Br2 tác dụng với nước là không đáng kể

$2NaI + Br_2 --> 2NaBr + I_2$

$n_{NaI} = \dfrac{a}{47}$ mol

$2NaBr + Cl_2 --> 2NaCl + Br_2$

$n_{NaBr} = \dfrac{a}{44,5}$ mol

số mol NaBr ban đầu: $a(\dfrac{1}{44,5} - \dfrac{1}{47}$ mol

Lấy a=1 cho khoẻ
$m_{hh}$ = 5,506 g

--> % NaI = $\dfrac{\dfrac{1}{47}.150}{5,506}$ = 58%
% NaBr = 42%
 
Top Bottom