Hóa Bài tập về muối cacbonat

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp X gồm Na2CO3 và K2CO3 thêm từ từ 0.8l dd HCl 0.5M vào dd có 2 muối trên. Sau khi pứ kết thúc thu đc dd Y và 2.24l CO2. Cho dd Y tác dụng với dd Ca(OH)2 thu đc kết tủa Z. Khối lượng kết tủa Z là: A. 40g B.30g C.50g D20g
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Ta có: nHCl=0,4 (mol)n_{HCl} = 0,4\ (mol) => nH+=0,4 (mol)n_{H^+} = 0,4\ (mol); nCO2=0,1 (mol)n_{CO_2} = 0,1\ (mol)
Vì đổ axit vào hỗn hợp X một cách từ từ nên các phương trình sau lần lượt xảy ra:
CO32+H+>HCO3CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^- (1)
HCO3+H+>CO2+H2OHCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O (2)
Từ (2), ta có: {nH+ (2)=0,1 (mol)nHCO3 (2)=0,1 (mol)\left\{\begin{matrix} n_{H^+\ (2)} = 0,1\ (mol) \\ n_{HCO_3^-\ (2)} = 0,1\ (mol) \end{matrix}\right. => nH+ (1)=0,3 (mol)n_{H^+\ (1)} = 0,3\ (mol) => nHCO3 (1)=0,3 (mol)n_{HCO_3^-\ (1)} = 0,3\ (mol)
=> nHCO3 (d)=0,2 (mol)n_{HCO_3^-\ (d)} = 0,2\ (mol)
Ca2++OH+HCO3>CaCO3+H2OCa^{2+} + OH^- + HCO_3^- ---> CaCO_3 + H_2O (3)
Từ (3), ta có: nCaCO3=0,2 (mol)n_{CaCO_3} = 0,2\ (mol) => mCaCO3=20 (g)m_{CaCO_3} = 20\ (g) => Chọn D
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
Bài 2: dd X chứa NaHCO3 và Na2CO3. Nhỏ từ từ dd HCl vào dd trên đến khi bắt đầu có bọt khí thì thể tích dd HCl đã cho là 20ml. Thêm tiếp 40ml dd HCl nói trên thì lượng bọt khí vừa đạt cực đại (bỏ qua sự tan của CO2 trong nước). Tính tỉ lệ số mol Na2CO3 và NaHCO3 là A.1:1 B.1:2 C.2:1 D.1:3
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
Ta có: nHCl=0,4 (mol)n_{HCl} = 0,4\ (mol) => nH+=0,4 (mol)n_{H^+} = 0,4\ (mol); nCO2=0,1 (mol)n_{CO_2} = 0,1\ (mol)
Vì đổ axit vào hỗn hợp X một cách từ từ nên các phương trình sau lần lượt xảy ra:
CO32+H+>HCO3CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^- (1)
HCO3+H+>CO2+H2OHCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O (2)
Từ (2), ta có: {nH+ (2)=0,1 (mol)nHCO3 (2)=0,1 (mol)\left\{\begin{matrix} n_{H^+\ (2)} = 0,1\ (mol) \\ n_{HCO_3^-\ (2)} = 0,1\ (mol) \end{matrix}\right. => nH+ (1)=0,3 (mol)n_{H^+\ (1)} = 0,3\ (mol) => nHCO3 (1)=0,3 (mol)n_{HCO_3^-\ (1)} = 0,3\ (mol)
=> nHCO3 (d)=0,2 (mol)n_{HCO_3^-\ (d)} = 0,2\ (mol)
Ca2++OH+HCO3>CaCO3+H2OCa^{2+} + OH^- + HCO_3^- ---> CaCO_3 + H_2O (3)
Từ (3), ta có: nCaCO3=0,2 (mol)n_{CaCO_3} = 0,2\ (mol) => mCaCO3=20 (g)m_{CaCO_3} = 20\ (g) => Chọn D


Cho mình hỏi: đầu bài k cho dd Ca(OH)2 dư thì làm sao biết đc vậy?
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Bài 2: dd X chứa NaHCO3 và Na2CO3. Nhỏ từ từ dd HCl vào dd trên đến khi bắt đầu có bọt khí thì thể tích dd HCl đã cho là 20ml. Thêm tiếp 40ml dd HCl nói trên thì lượng bọt khí vừa đạt cực đại (bỏ qua sự tan của CO2 trong nước). Tính tỉ lệ số mol Na2CO3 và NaHCO3 là A.1:1 B.1:2 C.2:1 D.1:3
Bài này mình có thể giả sử nồng độ mol của dung dịch axit là một số cụ thể để làm cho dễ (hoặc để là một ẩn cũng không sao)
Khi nhỏ từ từ axit vào thì sẽ lần lượt xảy ra 2 phương trình sau:
CO32+H+>HCO3CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^- (1)
HCO3+H+>CO2+H2OHCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O (2)
Giả thiết đầu tiên thể hiện chỉ có phương trình (1) xảy ra, giả thiết thứ 2 là biểu diễn lượng HClHCl phản ứng của phương trình (2) => Bạn làm nốt nhé!! :D:D
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
Bài này mình có thể giả sử nồng độ mol của dung dịch axit là một số cụ thể để làm cho dễ (hoặc để là một ẩn cũng không sao)
Khi nhỏ từ từ axit vào thì sẽ lần lượt xảy ra 2 phương trình sau:
CO32+H+>HCO3CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^- (1)
HCO3+H+>CO2+H2OHCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O (2)
Giả thiết đầu tiên thể hiện chỉ có phương trình (1) xảy ra, giả thiết thứ 2 là biểu diễn lượng HClHCl phản ứng của phương trình (2) => Bạn làm nốt nhé!! :D:D

Mình k hiểu từ chỗ: giả thiết đầu tiên... bạn giảng kĩ hơn cho mình đc k?
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
Giúp mình bài này nữa nhé!!!

Bài3: a gam hh gồm KHCO3 và CaCO3 tan hết trong HCl dư thì số mol CO2 bay ra là A.0.01a B.0.02a C.0.03a D.k xác định đc
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Mình k hiểu từ chỗ: giả thiết đầu tiên... bạn giảng kĩ hơn cho mình đc k?
Cái dữ kiện 20 ml.... mình gọi là giả thiết đầu tiên, thêm tiêp 40 ml... mình gọi là giả thiết thứ 2

Giúp mình bài này nữa nhé!!!

Bài3: a gam hh gồm KHCO3 và CaCO3 tan hết trong HCl dư thì số mol CO2 bay ra là A.0.01a B.0.02a C.0.03a D.k xác định đc
Bài này thì 2 muối cacbonat đều có phân tử khối = 100 và số nHCO3=nKHCO3n_{HCO_3^-} = n_{KHCO_3}; nCO32=nCaCO3n_{CO_3^{2-}} = n_{CaCO_3} => bạn làm nốt nhé!
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
Cái dữ kiện 20 ml.... mình gọi là giả thiết đầu tiên, thêm tiêp 40 ml... mình gọi là giả thiết thứ 2


Bài này thì 2 muối cacbonat đều có phân tử khối = 100 và số nHCO3=nKHCO3n_{HCO_3^-} = n_{KHCO_3}; nCO32=nCaCO3n_{CO_3^{2-}} = n_{CaCO_3} => bạn làm nốt nhé!


Thanks bạn nhiều nhiều nha mình hiểu r
 
Top Bottom