bài tập về muối cacbon

T

tieuhongtinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và NaHCO3 vào H2O để được 400ml dung dịch A. cho từ từ 100ml dung dịch HCL 1,5M vào dd A thu được dd B và 1,008 lít khí ở đktc cho B tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam kết tủa
a/ tính a
b/ tính Cm trong A
bạn nào giúp được mình cảm ơn trước nhé!!! :khi (24):thanks
 
H

huongkc

ta có

[TEX]n HCl = 0,15 mol[/TEX]

[TEX]n CO_2 = 0,045 mol[/TEX]

[TEX]n BaCO_3 = 0,15 mol[/TEX]

Phương trình hóa học :

[TEX]CO_3 2- + H+ => HCO_3-[/TEX] (1)

[TEX]HCO_3- + H+ => H_2O + CO_2[/TEX] (2)

[TEX]HCO_3- + OH- => CO_3 2- + H_2O[/TEX] (3)

[TEX]CO_3 2- + Ba2+ => BaCO_3[/TEX] (4)

Gọi số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3 [/TEX] lần lượt là x và y

Theo phương định luật bảo toàn nguyên tố C ta có : [TEX]x+y = 0,15 + 0,045 = 0,195 mol[/TEX]

Theo (1) và (2)

[TEX]n_H+ = n CO_2 + nCO_3 2-[/TEX]

[TEX]=> x = 0,105 mol[/TEX]

[TEX]=>y=0,195-x =0.09 mol [/TEX]

Vậy [TEX]a= 0,105 . 106 + 0.09 . 84 = 18.69 g[/TEX]

Nồng độ ion trong A :

[TEX] [HCO3-] = 0.225 M [/TEX]

[TEX] [CO_3 2-] = 0.2625 M [/TEX]

[TEX] [Na+] = 0,45M [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yeuanhko050

bạn xem lại cái chỗ số mol của HC03- là 0.09 mol dùm cái. Mình không hiểu chỗ đó. n C03^2- = 0.105 mol. n BaC03 = 0.15 => Tổng nC03^2- = 0.15. => nC03^2- Do HC03- = 0.045mol . o=>
 
Top Bottom