Bài tập về muối Amoni NH4NO3

L

lizzietruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.1 mol CuO và 0,1M mol Al trong 300ml dd HNO3 aM vừa đủ thu được dd Y và 0,672 lít khí N2O duy nhất. Tính a và muối tạo thành trong Y


B2:Cho 2,16g Mg tác dụng với dd HNO3 dư, sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(đktc) và dd X. Tính khối lượng muối khan thu được khí làm bay hơi dd X
 
C

cam25101998

B1:Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.1 mol CuO và 0,1M mol Al trong 300ml dd HNO3 aM vừa đủ thu được dd Y và 0,672 lít khí N2O duy nhất. Tính a và muối tạo thành trong Y

Gọi a là nNH4NO3
nN2O = 0,03

Bảo toàn e, tự vết pt
0,1.3 = 0,03.8 + a.8
<=> a = 0,0075

Bảo toàn ngtố N
nHNO3 = 0,0075.2 + 0,03.2 + 0,1.2 + 0,1.3 = 0,575
=> a = 0,575/0,3 = 1,91667

mCu(NO3)2 = 0,1.188 = 18,8
mAl(NO3)3 = 0,1.213 = 21,3
mNH4NO3 = 0,0075.80 = 0,6
 
T

thupham22011998

B2:Cho 2,16g Mg tác dụng với dd HNO3 dư, sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(đktc) và dd X. Tính khối lượng muối khan thu được khí làm bay hơi dd X

D.d Y chứa muối amoni

Ta có: $n NH_4NO_3=0,0075 mol$

-->$m$ muối$=0,09.148+0,0075.80=13,92g$
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

B2:Cho 2,16g Mg tác dụng với dd HNO3 dư, sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(đktc) và dd X. Tính khối lượng muối khan thu được khí làm bay hơi dd X

nMg =2,16/24 = 0,09
nNO = 0,896/22,4 = 0,04

vì 0,09.2 > 0,04.3 => có NH4NO3
nNH4NO3 = (0,09.2-0,04.3)/8 = 0,0075

m muối = 0,0075.80 + 0,09.148 = 13,92
 
C

cam25101998

[QUOTE=thupham22011998;2722540]D.d Y chứa muối amoni

Ta có: $n NH_4NO_3=0,0075 mol$

-->$m$ muối$=2,16+0,16.62+0,0075.80=12,68g$[/QUOTE]

sao lại là 0,16 vậy Thupham?
 
Top Bottom