Vật lí 10 Bài tập về mômen lực

Trần Thục Anh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
8
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh đồng chất tiết diện đều AB =60cm có trục quay cách đầu B 1 đoạn 40cm, trọng lượng 10N nằm ngang. Tác dụng vào đầu A 1 lực vecto F1 có độ lớn 50N, vuông góc với AB ,hướng lên. Hỏi phải tác dụng vào đầu B 1 lực vecto F2 vuông góc với AB có độ lớn là bao nhiêu , theo hướng nào để thanh cân bằng nằm ngang?(mọi người giúp mình với nha, mình suy nghĩ hoài mà ko có hướng giải)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Thanh đồng chất tiết diện đều AB =60cm có trục quay cách đầu B 1 đoạn 40cm, trọng lượng 10N nằm ngang. Tác dụng vào đầu A 1 lực vecto F1 có độ lớn 50N, vuông góc với AB ,hướng lên. Hỏi phải tác dụng vào đầu B 1 lực vecto F2 vuông góc với AB có độ lớn là bao nhiêu , theo hướng nào để thanh cân bằng nằm ngang?(mọi người giúp mình với nha, mình suy nghĩ hoài mà ko có hướng giải)
có hình ko nhỉ
 

Dth.hh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
14
11
6
Hà Nội
THPT UHA
upload_2018-12-3_18-31-41.png
Gọi G là trọng tâm, O là trục quay.
vecto F1p = F1 + P Gọi C là điểm đặt hợp lực F1p của F1 và P
-> F1/ P = AG + AC/AC = 50/10 = 5
mà AG = 30 -> AC = 7,5 . Độ lớn F1p = 50 - 10 =40
Vì thanh cân bằng nên vecto F1p + F2 = vecto 0
-> F1p và F2 ngược chiều
F1p / F2 = OB / OC
-> F2= 27,5 (N)
 
  • Like
Reactions: Trần Thục Anh

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Thanh đồng chất tiết diện đều AB =60cm có trục quay cách đầu B 1 đoạn 40cm, trọng lượng 10N nằm ngang. Tác dụng vào đầu A 1 lực vecto F1 có độ lớn 50N, vuông góc với AB ,hướng lên. Hỏi phải tác dụng vào đầu B 1 lực vecto F2 vuông góc với AB có độ lớn là bao nhiêu , theo hướng nào để thanh cân bằng nằm ngang?(mọi người giúp mình với nha, mình suy nghĩ hoài mà ko có hướng giải)
upload_2018-12-3_18-58-34.png
xét chiều quay momen sang trái
thấy trọng lực vào lực F1 có xu hướng lm thanh quay quay sang trái
=> để thanh cân = => lực đầu B sẽ có xu hướng lm thanh quay ngc lại
trục quay đi qua O
[tex]OG.mg+F1.OA=F2.OB[/tex]
giải ra là đc
 
  • Like
Reactions: Trần Thục Anh
Top Bottom