bài tập về mạch điện nối tiếp

A

anhbadao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba bóng đèn giống nhau có HĐT định mức 12V.Mắc chúng nối tiếp với nhau thành một đoạn mạch và đặt một HĐT 24V vài hai đầu đoạn mạch.
a)Tìm HĐT trên hai đầu mỗi bóng đèn
b)các đèn sáng thế nào? Tại sao?
:-SS
 
M

minhhieu2468



a)Theo mình thì U mỗi đèn là 8V
b)Vì U<Uđm \Rightarrowcác đèn sáng yếu
 
T

thienbinhgirl

- Tóm tắt bài toán.
Cho: $U_đ$= 12V; U = 24V
Tìm: $U_1$ = ?; $U_2$ = ?; $U_3$ = ?.

- Lời giải:
a. Vì ba đèn có hiệu điện thế định mức
như nhau nên điện trở của chúng bằng nhau
$R_1 = R_2 = R_3 = R$
Điện trở tương đương của đoạn mạch 3 đèn mắc nối tiếp là:
$R_tđ = R_1 + R_2 + R_3 = 3R$
Cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch được tính theo định luật Ôm: I =
Hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn 1 là: $U_1=I.R_1=\frac{U}{3R}.R_1=\frac{U}{3}=\frac{24}{3}=8(V)$
Hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn 2 là:$U_2=I.R_2=\frac{U}{3R}.R_2=\frac{U}{3}=\frac{24}{3}=8(V)$

Hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn 3 là: $U_3=I.R_3=\frac{U}{3R}.R_3=\frac{U}{3}=\frac{24}{3}=8(V)$
Vậy hiệu điện thế trên hai đầu các bóng đèn có giá trị như nhau và bằng hiệu điện thế trên hai đầu đoạn mạch: $U = U_1 = U_2 = U_3 = 8V$.
b. Cả ba bóng đèn sáng yếu hơn bình thường vì hiệu điện thế đặt vào các bóng đèn nhỏ hơn hiệu điện thế định mức trên mỗi bóng đèn.
 
N

nom1

Cách ngắn gọn hơn nè
a) vì 3 bóng đèn giống nhau nên R1=R2=R3
do đây là mạch nói tiếp nên I1=I2=I3
=> U1=U2=U3
mà U1+U2+U3 = UAB => U1=U2=U3= $\frac{U}{3}$ = $\frac{24}{3}$ = 8V
b) cả 3 bóng đèn đều sáng yêu hơn bình thường vì U < U đm (8<12)
Nếu bài ko sai, xác nhận giúp nhé :)
 
L

linhkun2001

Điện học:Đoạn mạch nối tiếp

a) Vì 3bóng đèn giống nhau nên HDT ở mỗi đầu của 3bóng đèn là
U 1=U 2=U 3=24/3=8(V)
b) Ta có U<Udm(8<12)nên cả 3bóng sẽ yếu hơn mức bình thường
 
Top Bottom