Hóa 10 bài tập về lưu huỳnh

0976643944

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
78
16
26
20
Bình Thuận
THCS Nghị Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt nóng một hỗn hợp gồm 5,6 g bột sắt và 1,6 g bột lưu huỳnh trong môi trường không có không khí, thu được hỗn hợp rắn X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với 500ml dung dịch HCl, thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (hiệu suất của các phản ứng là 100% ).
a) Tính thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí A.
b) Biết rằng dùng 25ml dung dịch NaOH 0,1M để trung hòa HCl còn dư trong dung dịch B hãy tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Các PTHH:
Fe+ S → FeS (1)
FeS+2HCL→FeCl2+H2S (2)
ưFe(dư)+2HCL→FeCl2+H2 (3)
ưHCL(dư)+NaOH→NaCl+H2 (4)
a) Thành phần của hỗn hợp khí A :
Theo (1) : 0,05 mol Fe tác dụng với 0,05 mol S, sinh ra 0,05 mol FeS.
Theo (2) : 0,05 mol FeS tác dụng với 0,10 mol HCL, sinh ra 0,05 mol H2S.
Theo (3) : 0,05 moi Fe dư tác dụng với 0,10 mol HCL, sinh ra 0,05 mol HCl
Kết luận : Hỗn hợp khí A có thành phần phần trăm theo thể tích :
50% khí H2S và 50% khí H2.
b) Nồng độ mol của dung dịch HCL :
Tổng số mol HCL tham gia các phản ứng (2), (3), (4) :
0,1 + 0,1 + 0,0125 = 0,2125 (mol)
Nồng độ mol của dung dịch HCL : 0,21250,5=0,425(mol/1).
Nguồn:học giải
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đốt nóng một hỗn hợp gồm 5,6 g bột sắt và 1,6 g bột lưu huỳnh trong môi trường không có không khí, thu được hỗn hợp rắn X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với 500ml dung dịch HCl, thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (hiệu suất của các phản ứng là 100% ).
a) Tính thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí A.
b) Biết rằng dùng 25ml dung dịch NaOH 0,1M để trung hòa HCl còn dư trong dung dịch B hãy tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.
nFe=0,1
nS=0,05
-->nFeS=0,05;nFedư=0,05
-->nH2=nH2S=0,05 -->%VH2=%VH2S=50%
nHCl=0,0025+0,1+0,1=0,2025-->CM=0,405
 
Last edited:
Top Bottom