Bài tập về lưu huỳnh, hay

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm FeS2, FeS và CuS được hòa tan vừa đủ trong dung dịch có chứa 0,33 mol H2SO4 đặc nóng thu được 7,28 lít SO2 đktc và dung dịch B. Nhúng một thanh sắt nặng 50 gam vào B, phản ứng xong nhấc thanh sắt ra cân được 49,48 gam và dung dịch C. Xác định khối lượng các chất trong dung dịch A.
 
H

hhtthanyeu

a) PTHH : [TEX]2FeS_2 [/TEX]+ [TEX]14H_2SO_4[/TEX] đặc \Rightarrow[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] + [TEX]15SO_2[/TEX]↑ + [TEX]14H_2O [/TEX]

[TEX]2FeS[/TEX]+ [TEX]10H_2SO_4[/TEX] đặc \Rightarrow [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] +[TEX] 9SO_2[/TEX] + [TEX]10H_2O[/TEX]

[TEX]CuS[/TEX]+[TEX]4H_2SO_4[/TEX] đặc \Rightarrow[TEX]CuSO_4[/TEX] + [TEX]4SO_2[/TEX]↑ + [TEX]4H_2O [/TEX]

[TEX]Fe + CuSO_4 \Rightarrow FeSO_4 + Cu [/TEX]

[TEX]Fe + Fe_2(SO_4)_3\Rightarrow 3FeSO_4 [/TEX]

-Gọi số mol của[TEX] FeS_2[/TEX] , [TEX]FeS[/TEX] và [TEX]CuS[/TEX] lần lượt là x,y,z (mol)
-Ta có hệ phương trình:
7x+5y+4z=0,33
7,5x+4,5y+4z=0,325
50-56(0,5x+0,5y+z)+64z=49,48

Giải ra được x=0,01 mol
y=0,02 mol
z=0,04 mol
Đến đây thì dễ rồi...
 
Top Bottom